TPHCM đề nghị mở rào khu cách ly theo nguyên tắc từng phần

27/07/2021 - 13:18

PNO - UBND TPHCM vừa ra văn bản khẩn về tăng cường các biện pháp quản lý khu phong tỏa trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, theo UBND TPHCM, số ca nhiễm COVID-19 tại Thành phố vẫn ở mức cao, đa số ca nhiễm mới tại các khu phong tỏa, cho thấy việc quản lý tại các khu phong tỏa còn chưa chặt chẽ, hiệu quả.

“Thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện” - văn bản nêu.

Do đó, UBND TPHCM chỉ đạo các địa phương xác định phạm vi khu vực phong tỏa phù hợp, không quá hẹp để bỏ sót trường hợp F0, F1, nhưng cũng không quá rộng ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện
UBND TPHCM nhận định thực tế cho thấy đã có sự lây lan trong khu phong tỏa làm số F0 tăng lên nhiều lần so với số F0 có sẵn trong khu phong tỏa khi vừa được phát hiện

Việc xác định phạm vi phong tỏa sẽ dựa vào số F0 được phát hiện ngay trước lúc phong tỏa; vị trí sinh sống, mức độ giao lưu tiếp xúc F0 và môi trường sống tại khu vực.

UBND TP đề nghị nhanh chóng “làm sạch, làm xanh” khu phong tỏa thông qua việc nhanh chóng xét nghiệm và đưa tất cả những người có nguy cơ cao ra khỏi khu phong tỏa, đưa đến các cơ sở cách ly.

Cách ly tại nhà đối với những trường hợp F0, F1 có đủ điều kiện chống lây nhiễm và cam kết thực hiện các quy định. Song song, đẩy mạnh việc tiếp nhận thông tin của từng hộ dân, đáp ứng kịp thời lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người có triệu chứng, người có bệnh lý nền, người có yếu tố dịch tễ.

Đối với việc giải tỏa khu phong tỏa, UBND TPHCM yêu cầu giải tỏa theo nguyên tắc từng phần, trước tiên là khu vực ít nguy cơ, đến khu vực nguy cơ vừa và sau cùng là khu vực nguy cơ rất cao. 

Theo đó, khu vực có nguy cơ thấp phải xét nghiệm lại lần 1 sau 5 ngày, không phát hiện F0; khu vực có nguy cơ vừa xét nghiệm lần 2 sau 5 ngày, không phát hiện F0; khu vực có nguy cơ rất cao xét nghiệm lần 3 sau 5 ngày, không phát hiện F0 mới.

Khu vực đạt tiêu chuẩn giải tỏa nhưng còn hộ phải tiếp tục cách ly (hộ có F1 cách ly tại nhà, hộ có F1 trở về tiếp tục cách ly tại nhà, hộ có F0 sau điều trị tiếp tục cách ly tại nhà...) cũng được giải tỏa và tiếp tục quản lý nghiêm các hộ còn phải cách ly cho đến hết thời gian cách ly theo quy định.

Người dân trong khu vực phong tỏa được
Người dân trong khu vực phong tỏa sẽ được tiếp nhận nhu yếu phẩn từ cơ quan chức năng

UBND TPHCM cũng chỉ đạo thành lập tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa để tăng cường quản lý, giám sát, hỗ trợ việc thực hiện quy định về giãn cách của các hộ gia đình trong khu vực này.

Tổ quản lý này có nhiệm vụ kiểm tra, cung cấp thông tin cho người dân, đồng thời tổ chức "đi chợ thay", tiếp nhận nhu yếu phẩm thiết yếu từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, điều phối, cung cấp cho các hộ dân trong khu phong tỏa.

Lực lượng công an, quân đội được yêu cầu thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát, đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách của người dân, các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm, đồng thời có hình thức cưỡng chế, xử phạt thật nghiêm đối với những hành vi vi phạm.

UBND TPHCM giao chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận huyện kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tại khu phong tỏa. Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách với bất kỳ lý do nào đều bị xử lý nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu và những người có liên quan tại địa phương.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI