TPHCM có hướng dẫn mới về cách ly tập trung với 4 nhóm người

20/02/2021 - 13:00

PNO - Có 4 nhóm đối tượng sẽ được áp dụng hình thức cách ly tập trung trong 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Ngày 20/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, TPHCM có hướng dẫn tạm thời về thời gian cách ly và số lần xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly tập trung tại các khu cách ly hiện nay.

Theo đó, thời gian cách ly và số lần xét nghiệm cho từng nhóm đối tượng cách ly được hướng dẫn như sau:

- Nhóm 1: người được cách ly là nhân viên Công ty dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), F1 là nhân viên sân bay, người nhà nhân viên sân bay sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày bắt đầu cách ly và được xét nghiệm 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14 (ngày 1 tính từ ngày bắt đầu cách ly).

- Nhóm 2: người được cách ly là F1 không thuộc nhóm 1 sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0, được xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày 5, 10, 14 (ngày 1 tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với F0).

Khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất sau Tết nguyên đán. Ảnh: HCDC
Khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất sau tết Nguyên đán. Ảnh: HCDC

- Nhóm 3: người được cách ly là người đi về TPHCM từ vùng dịch sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày rời vùng dịch hoặc tiếp xúc cuối cùng với người có yếu tố nguy cơ; được xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày 5, 10, 14 (ngày 1 tính từ ngày rời khỏi vùng dịch hoặc ngày tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ).

- Nhóm 4: người được cách ly là người nhập cảnh sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần trong vòng 14 ngày (ngày 1 và 14) theo Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế.

Hiện TPHCM đang triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến Thành phố sau tết Nguyên đán: tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp. Đã tiếp nhận 151.435 trường hợp khai báo y tế. Có 217 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 19 trường hợp cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu 5.685 trường hợp trong đó 4.843 âm tính, 842 đang chờ kết quả.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI