TPHCM chính thức thông qua gói hỗ trợ đợt 3 cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

23/09/2021 - 10:42

PNO - Hội đồng Nhân dân TPHCM vừa ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mức hỗ trợ đợt 3 là 1 triệu đồng/người, chi trả một lần, nguồn chi từ ngân sách TPHCM.

Theo đó, sẽ có 5 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đối với người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài (đợt 3). Cụ thể:

- Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

- Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt tại xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế, không có mặt tại địa phương).

HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết về gói hỗ trợ thứ 3
HĐND TPHCM ban hành Nghị quyết về gói hỗ trợ thứ 3

- Người phụ thuộc của đối tượng gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

- Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc; sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021; có hoàn cảnh thật sự khó khăn, đang có mặt tại xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

- Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa phương.

Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người, chi trả một lần, nguồn chi từ ngân sách TPHCM.

TPHCM không hỗ trợ đối với các trường hợp: người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH, người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Trước đó, UBND TPHCM đã có tờ trình, trình Hội đồng Nhân dân TP về gói hỗ trợ thứ 3 này. Theo đó, số lượng người được hỗ trợ (dự kiến) là 7.347.116 người, kinh phí dự kiến hơn 7.347 tỷ đồng.

UBND TPHCM cho biết đây là số liệu dự kiến và đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách để thẩm định, phê duyệt; cập nhật số liệu cuối cùng, đưa vào kế hoạch của UBND TPHCM để triển khai thực hiện.

Nguyên tắc hỗ trợ đảm bảo chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

UBND TPHCM sẽ tổng hợp kết quả thực hiện các gói hỗ trợ báo cáo trình HĐND TPHCM trong kỳ họp gần nhất.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI