Tiếp xúc tia cực tím trong bao lâu dễ bị phỏng da, ung thư?

17/03/2021 - 13:32

PNO - Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, bức xạ tia cực tím (UV) tại TP.HCM đang ở mức 10 (rất cao).

 

Hiện tại, thời tiết đang ở mức cực đoan, quá nóng. Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, bức xạ tia cực tím (UV) tại TP.HCM đang ở mức 10 (rất cao), có thể gây phỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể. Chỉ số tia cực tím càng cao nguy cơ gây tổn thương cơ thể càng lớn.

Bức xạ cực tím (Ultraviolet radiation) là thành phần trong ánh sáng mặt trời, trong đó tia cực tím A và B (UVA và UVB) có thể gây tổn thương DNA của tế bào da. Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị phỏng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm lão hóa nhanh và có thể gây ung thư da. Ngoài ảnh hưởng trên da, tia cực tím còn có thể gây các vấn đề cho mắt như cườm…

Do đó, khi trời nắng gắt, người dân có thể bảo vệ da bằng các biện pháp sau: 

* Tránh ra đường lúc nắng gắt nhất khoảng từ 10-16g, khi không cần thiết. 

* Dùng trang phục áo tay dài, quần dài để bảo vệ da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ đầu mặt. 

* Tận dụng các bóng râm. Chú ý, khi trời mát không đồng nghĩa với ít tia cực tím, do một số trường hợp đám mây có thể phản xạ và tăng cường độ của tia cực tím. Tương tự, nhà kính, cửa sổ kính, kim loại cũng phản chiếu tia cực tím, nên người dân cũng cẩn trọng khi di chuyển trong thành phố.

* Dùng các sản phẩm chống nắng như kem, dưỡng ẩm, dạng xịt… để bảo vệ các vùng cơ thể không được quần áo che phủ như mặt, môi, cánh tay, bàn tay… Lưu ý phải thoa kỹ để che hết các vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu dùng kem chống nắng kết hợp với mỹ phẩm thì thoa kem chống nắng trước, trang điểm sau. Khi cơ thể ra nhiều mồ hôi cũng nên thoa lại. Trước khi mua, cần đọc kỹ xem sản phẩm có đúng là dùng để chống nắng hay không, với chỉ số bảo vệ ánh nắng (SPF) từ 30 trở lên.

* Dùng kính mát có khả năng chặn tia cực tím (chỉ số ANSI trên bao bì).

* Khi đi tắm biển, hồ bơi vào giờ nắng gắt cũng nên dùng kem chống nắng và kính mát do tia cực tím vẫn có thể xuyên thấu qua nước. Ngoài ra, bề mặt nước, cát đều có thể phản xạ tia cực tím.

Chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da trẻ nhạy cảm hơn da người lớn. 

Ngoài việc bảo vệ làn da, cần uống đủ nước để tránh cơ thể bị mất nước. Ánh nắng mặt trời đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu diệt vi trùng… do đó người dân không nên quá lo lắng, chỉ cần thực hiện các biện pháp bảo vệ để an tâm khi ra đường. 

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu 
Bệnh viện Q.Thủ Đức

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI