Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi không hề quá sớm

06/10/2022 - 17:50

PNO - Nhiều phụ huynh e ngại khi Bộ Y tế rà soát danh sách trẻ từ 6 tháng - dưới 5 tuổi để chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19.

Tại buổi họp báo chiều ngày 6/10 về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế, xã hội trên địa bàn TPHCM, một trong những nội dung được quan tâm nhiều nhất là vấn đề liên quan tới vắc xin COVID-19 cho nhóm trẻ từ 6 tháng - dưới 5 tuổi. 

Cụ thể, nhiều phụ huynh hoang mang khi thấy Bộ Y tế đang tiến hành rà soát danh sách các đối tượng từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để tiêm vắc xin COVID-19 bởi e ngại trẻ còn quá nhỏ. 

Bà Lê Hồng Nga, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, việc Bộ Y tế rà soát số lượng trẻ chưa tiêm là rất bình thường. Đây là một trong những khâu để lên kế hoạch dự trù, chuẩn bị cho hoạt động tiêm vắc xin. 

Bà Lê Hồng Nga - PGĐ HCDC cho biết tiêm vắc xin COVID - 19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi không hề quá sớm. Ảnh: Thanh Huyền
Bà Lê Hồng Nga, phó giám đốc HCDC cho biết tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng tuổi không hề quá sớm - Ảnh: Thanh Huyền

Tuy nhiên, bao giờ tiêm, tiêm thế nào, tiêm vắc xin gì thì Bộ Y tế vẫn còn phải chờ các thông tin, bằng chứng về khoa học. Trên thế giới có nhiều quốc gia đã tiêm cho nhóm trẻ này rồi.

Một loại vắc xin khi sử dụng đại trà phải trải qua những quy trình thử nghiệm khắt khe về tính an toàn thì mới được cấp phép. Tất nhiên, khi tiêm vắc xin sẽ có tỷ lệ nhỏ rủi ro nhưng so với lợi ích lớn lao mà vắc xin đem lại thì vẫn cần phải làm. 

Trẻ em tiêm vắc xin COVID-19 từ 6 tháng tuổi không hề sớm. Có rất nhiều loại vắc xin được tiêm sớm cho trẻ như viêm gan thì tiêm ngay khi trẻ chào đời, vắc xin cúm tiêm lúc trẻ 6 tháng. 

Tới nay, tiêm chủng vắc xin COVID-19 vẫn cần có sự đồng thuận của người dân, nên khi có thông tin về vắc xin cho nhóm trẻ này thì nhân viên y tế sẽ tư vấn chi tiết để phụ huynh tự quyết định. Lịch sử đã chứng minh tiêm chủng vắc xin vẫn là cách phòng bệnh hữu hiệu và rẻ tiền nhất. 

Liên quan đến công văn của Sở Y tế phản hồi Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, yêu cầu cung cấp danh sách các nhân viên y tế không đồng ý cho con tiêm vắc xin COVID-19, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TPHCM cho biết, công văn này chỉ là việc nội bộ của ngành y tế và ngành giáo dục, mang tính trao đổi nghiệp vụ.

Mục đích của văn bản này không có hàm ý bắt buộc nhân viên y tế phải đưa con em mình đi tiêm hay bắt buộc chạy theo thành tích bằng cách nâng cao số lượng người tiêm. Sở Y tế yêu cầu cung cấp danh sách trẻ và phụ huynh là nhân viên y tế chưa đồng ý cho con tiêm vắc xin COVID-19 để nắm thông tin chắc chắn hơn, từ đó đẩy mạnh việc tuyên truyền giúp người dân thực hiện việc tiêm chủng đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Thanh Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI