Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sản xuất vắc xin trong nước là quan trọng nhất

26/06/2021 - 11:33

PNO - Ngày 26/6, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TPHCM đã đến kiểm tra khu cách ly tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Thủ tướng cũng đã đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen; Công ty Nissei Electric Vietnam (Khu chế xuất Linh Trung 1, TP Thủ Đức).

Theo đó, trong sáng 26/6, Thủ tướng kiểm tra nhiều địa điểm về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM chiều cùng ngày.

Cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TPHCM đã đến kiểm tra khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Khu cách ly này hiện nay tiếp nhận khoảng 2.000 người.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 26/6 sẽ làm việc tại TPHCM về công tác phòng chống dịch COVID-19
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 26/6 làm việc tại TPHCM về công tác phòng chống dịch COVID-19

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần đảm bảo an toàn và phòng tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung; yêu cầu TPHCM phải sắp xếp các khu cách ly sao cho tối đa mỗi phòng 2 người, đặc biệt phải có nhà vệ sinh riêng.

Theo Thủ tướng Chính phủ, ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Công an chi viện lực lượng cho TPHCM, làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại các khu vực cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa của thành phố.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định TPHCM không nhất thiết phải đặt nặng việc xét nghiệm RT-PCR mà cần dùng test nhanh 3-5 ngày/lần và đến ngày thứ 14 mới làm xét nghiệm PCR.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng tình, yêu cầu Bộ trưởng Y tế lập tức đề nghị hàng không Việt Nam vận chuyển ngay test nhanh vào TPHCM. Ông nói: “Có bao nhiêu tập trung cho TP.HCM bấy nhiêu”.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (đơn vị sản xuất vaccine Nano Covax - vaccine của Việt Nam); Công ty Nissei Electric Vietnam (Khu chế xuất Linh Trung 1, TP Thủ Đức).

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Chính phủ vào TPHCM làm việc
Đây là lần thứ hai Thủ tướng Chính phủ vào TPHCM làm việc, trực tiếp đi kiểm tra công tác chống dịch

Chiều cùng ngày, Thủ tướng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM về tình hình phòng, chống dịch trong thời gian qua, từ đó đưa ra những giải pháp cho thời gian tới.

Đây là lần thứ hai kể từ tháng 5/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TPHCM.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có cuộc làm việc với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao).

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ cho biết, cách đây vài ngày, ông có làm việc với WHO và biết rằng tình trạng khan hiếm vắc xin có thể kéo dài đến tháng 9. 

Liên quan đến vắc xin, Việt Nam đang ở thế bị động. Dù có nhiều nguồn cung ứng vắc xin, nhưng các nước sản xuất được vắc xin và có thể cung ứng thì cũng đang ưu tiên cho nước họ, mặt khác phải ưu tiên cho các nước khẩn cấp hơn.

Đồng thời, về chiến lược vắc xin, nước ta đang có 3 kế hoạch, gồm đẩy nhanh việc mua vắc xin, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin trong nước. 

Việc sản xuất vắc xin trong nước, theo Thủ tướng Chính phủ, là quan trọng nhất; giảm giá thành vận chuyển và sẽ hoàn toàn chủ động. 

Theo Thủ tướng, sản xuất vắc xin là quá trình xây dựng nền tảng, đầu tư về con người, cơ sở vật chất và công nghệ.

Tại cuộc làm việc, ông Hồ Nhân - Tổng giám đốc công ty Nanogen thông tin hiện đơn vị có 4 nhà máy sản xuất vắc xin và với năng lực hiện tại, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 trong nước.

Trong 10 ngày tới, đơn vị sẽ hoàn thành tiêm 13.000 người. Trong tháng 7 sẽ chuyển sang giai đoạn với 1 triệu người ở cả miền Nam và miền Bắc.

Mẫu vắc xin của Nanogen hiện cũng đã được gửi cho WHO kiểm tra. Cạnh đó, có nhiều nước đã ký biên bản ghi nhớ đề nghị Nanogen hợp tác phân phối vắc xin sau khi hoàn tất thử nghiệm.
Ông Hồ Nhân nhấn mạnh: “Hiện chúng tôi vẫn đang triển khai nghiên cứu thử nghiệm, điều chỉnh để làm sao đảm bảo an toàn, có hiệu quả nhất theo quy định”.

Theo ông Hồ Nhân, tiêu chuẩn khi sản xuất vắc xin của công ty là phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Qua các giai đoạn đã triển khai thử nghiệm đến nay cho thấy không chỉ an toàn, vắc xin đảm bảo tính sinh miễn dịch và có hiệu lực bảo vệ thực sự. 

Qua đó, ông bày tỏ mong muốn Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế cử một đội chuyên hành động lo về vấn đề sản xuất vắc xin để tháo gỡ, đồng hành cùng doanh nghiệp; do công ty hiện vấp phải quy trình thủ tục nhiều khâu, phải chịu áp lực, chờ đợi.

Nói về lý do kiến nghị cấp phép, ông Nhân lý giải tất cả vắc xin trên thế giới đang sử dụng như Ấn Độ, Mỹ đều cấp phép có điều kiện. Tức là thực hiện theo "mục tiêu kép" vừa sản xuất tiêm chủng, vừa nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đủ số tình nguyện viên theo quy định.

Phong Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI