“Thời thượng hay quê mùa, truyền thống hay hiện đại, nhìn bìa sách là biết”

11/05/2022 - 11:37

PNO - Đó là chia sẻ của họa sĩ Lê Tiến Vượng, Trưởng Ban tổ chức triển lãm “Nghệ thuật bìa sách Việt Nam 2022” về vai trò của bìa sách đối với một cuốn sách.

Triển lãm được diễn ra từ 8/5 tới hết 17/5 tại nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội). Đây là triển lãm về bìa sách đầu tiên do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trên quy mô toàn quốc.

Theo họa sĩ Lê Tiến Vượng, Trưởng Ban tổ chức triển lãm chia sẻ, từ trước tới nay, chưa có một cuộc trưng bày chuyên môn nào giới thiệu và có sự hội ngộ của giới họa sĩ vẽ bìa sách, biên tập viên, nhà văn, nhà thơ, các tác giả.

Góc trưng bày của Nhà xuất bản Kim Đồng
Góc trưng bày của Nhà xuất bản Kim Đồng

“Bìa sách là một tấm poster, một bộ thời trang thời thượng hay quê mùa, hay truyền thống, hiện đại… cho cuốn sách. Nhìn vào ấn tượng đầu tiên là biết ngay. Tôi cho, đó là một cuộc giao duyên hai hòa giữa hình thức và nội dung của một cuốn sách”, họa sĩ Tiến Vượng cho hay.

Còn bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đánh giá, bìa sách là yếu tố quan trọng, góp phần thể hiện nội dung, thông điệp tác phẩm, giúp cuốn sách trở thành một sản phẩm có giá trị văn hóa trong cộng đồng.

Bên cạnh trưng bày bìa sách, trong khuôn khổ sự kiện còn có các buổi giao lưu giữa những người làm sách, họa sĩ vẽ bìa sách và độc giả
Bên cạnh trưng bày bìa sách, trong khuôn khổ sự kiện còn có các buổi giao lưu giữa những người làm sách, họa sĩ vẽ bìa sách và độc giả

Ngành xuất bản đang trong giai đoạn hội nhập và hướng đến ngành công nghiệp xuất bản. Kéo theo đó, phải đầu tư từ nội dung cho tới khâu thiết kế, hình ảnh, truyền thông, hiệu quả kinh doanh, xã hội… Nghệ thuật bìa sách gắn liền với nghệ thuật thiết kế đồ họa, lĩnh vực xuất bản phẩm. Theo họa sĩ Tiến Vượng, nó cũng không tách rời công cuộc này.

Triển lãm trưng bày hơn 700 bìa sách đẹp của 55 tác giả trên cả nước, cùng sự tham gia của 6 nhà xuất bản lớn: Nhà xuất bản Giáo Dục, Nhà xuất bản Kim Đồng, Nhà xuất bản Phụ Nữ, Nhà xuất bản Mỹ Thuật, Nhà sách Nhã Nam và Nhà sách Thái Hà Book.

Triển lãm Nghệ thuật bìa sách Việt Nam 2022 tôn vinh các trang bìa đẹp, các tác giả tài năng, với mong muốn thu hút nhiều hơn các tác giả trẻ tham gia vào các công việc làm sách, viết, biên tập và thiết kế sách cũng như các trang bìa sách.

Trong khuôn khổ triển lãm, bên cạnh cuộc giao lưu giữa các thế hệ họa sĩ vẽ bìa sách với công chúng, còn có các buổi giao lưu do các đơn vị xuất bản phối hợp với Chi hội Đồ họa Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức như Bìa sách - Cùng kể chuyện nghề (10/5), Trò chuyện về bìa sách (13/5) với sự tham gia của các họa sĩ Kim Duẩn, Nguyễn Tùng Lâm, các biên tập viên mỹ thuật…

Một số hình ảnh khác tại triển lãm:

Tin & Ảnh: Cốc Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI