Thiếu niên 15 tuổi bị suy thận sau khi bị ép 1.000 lần ngồi xổm

30/06/2025 - 16:58

PNO - Một thiếu niên 15 tuổi ở Trung Quốc bị suy thận sau khi bị ép thực hiện 1.000 lần ngồi xổm tại một trung tâm “giáo dưỡng” đang gây phẫn nộ trên mạng xã hội nước này.

Bi kịch xảy ra với thiếu niên 15 bị phạt ngồi xổm 1.000 cái dẫn tới suy thận khiến dân mạng phẫn nội.
Câu chuyện thiếu niên 15 tuổi tại Trung Quốc bị phạt ngồi xổm 1.000 cái dẫn tới suy thận khiến dân mạng phẫn nội.

Câu chuyện bắt đầu từ tháng 8/2023, khi Ajun (tên được thay đổi), sống tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, bị phát hiện trộm 3.500 nhân dân tệ (khoảng 12,6 triệu đồng) trong một ô tô đang đỗ. Do chưa đủ 16 tuổi – độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự – Ajun được đưa vào trường “cải tạo giáo dưỡng” Vĩnh Thanh theo lệnh của cảnh sát.

Cha của Ajun, ông Giang cho biết con trai đang trong giai đoạn nổi loạn tuổi dậy thì và tin rằng việc gửi con vào trung tâm sẽ giúp “dạy dỗ” con trưởng thành hơn. Tuy nhiên, bi kịch đã xảy ra.

Ngày 13/9, ông Giang bất ngờ nhận cuộc gọi từ Bệnh viện Trung ương Vĩnh Châu, thông báo con trai ông đang nguy kịch và cần chuyển viện gấp. Khi đến nơi, ông kinh hoàng khi thấy cơ thể Ajun sưng phồng, lở loét.

Sau đó, ông Giang được biết con trai đã bị phạt cùng khoảng 30 thiếu niên khác bởi một huấn luyện viên họ Đỗ. Riêng Ajun phải thực hiện tới 1.000 lần ngồi xổm trong vòng 45 phút, với tư thế tay đặt sau đầu. Hậu quả sau ba ngày, Ajun tiểu ra máu, chân phù nề nhưng vẫn bị bắt tiếp tục tập luyện. Cậu còn bị đánh và buộc đứng nhiều giờ liền.

Ông Giang đã phải bán nhà để chữa bệnh cho con trai sau khi bị phạt nặng tại trung tâm giáo dưỡng.
Ông Giang đã phải bán nhà để chữa bệnh cho con trai sau khi bị phạt nặng tại trung tâm giáo dưỡng. - Ảnh: cqcb

Bệnh tình Ajun nhanh chóng trở nặng, cậu được chẩn đoán mắc bệnh thận, với lượng ure trong máu cao. Đến tháng 6 năm nay, Ajun phải tiến hành ca ghép thận. Để chữa trị cho con, ông Giang đã bán nhà và vay ngân hàng 450.000 nhân dân tệ (khoảng 63.000 USD), tổng chi phí y tế gần 1 triệu nhân dân tệ.

Ông Giang đã đệ đơn kiện Phòng Công an quận Lãnh Thủy Than (thuộc Vĩnh Châu) và trường Vĩnh Thanh. Giám định pháp y xác định Ajun bị tổn thương mức độ 5, nguyên nhân trực tiếp do hình phạt thể chất quá mức.

Ngày 18/6 vừa qua, Tòa án Trung cấp Nhân dân Vĩnh Châu mở phiên xử phúc thẩm nhưng chưa tuyên án. Vụ việc này khiến dư luận phẫn nộ, nhiều người chỉ trích huấn luyện viên là “vô nhân đạo” và cho rằng ''1.000 lần ngồi xổm là hành hạ, chứ không phải rèn luyện – đến lính đặc nhiệm cũng không thể làm nổi huống hồ là một thiếu niên''.

Thu Vân (theo SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI