Thiếu hụt oxy, bệnh viện tại Ấn Độ rơi vào "vòng xoáy tử thần"

04/05/2021 - 09:57

PNO - Khi các đường ống dẫn oxy ngừng hoạt động tại một bệnh viện ở bang Karnataka, miền nam Ấn Độ vào khuya 2/5, thân nhân tuyệt vọng nhìn bệnh nhân COVID-19 chết dần.

Một số thành viên trong gia đình đau khổ tuyệt vọng cầu xin hỗ trợ trên mạng xã hội và dùng khăn quạt cho bệnh nhân. Những người khác chộp lấy điện thoại và điên cuồng gọi cho các chính trị gia địa phương. Một số chạy nhanh xuống hành lang bệnh viện, tuyệt vọng tìm kiếm bác sĩ, y tá, bất cứ ai họ cho là có thể giúp đỡ.

Nhưng không có phép màu nào xảy ra khi không còn oxy.

Một nhân viên y tế mặc bộ quần áo bảo hộ cá nhân chăm sóc bệnh nhân bên trong phòng tiệc tạm thời được chuyển đổi thành khu điều trị COVID-19 ở New Delhi vào ngày 1/5
Một nhân viên y tế mặc bộ quần áo bảo hộ cá nhân chăm sóc bệnh nhân bên trong phòng tiệc tạm thời được chuyển đổi thành khu điều trị COVID-19 ở New Delhi vào ngày 1/5

Một thân nhân, Rani kể lại: “Mọi người đều bất lực. Tôi muốn tự sát. Tôi sẽ sống ra sao nếu không còn anh ấy ở cạnh”. Chồng của Rani, Sureendra (29 tuổi), nằm trong số những bệnh nhân COVID-19 đã chết vì oxy cứu sinh hết đột ngột.

Các quan chức địa phương đưa ra nhiều thống kê khác nhau về số người chết tại bệnh viện. Một số nói rằng ít nhất 10 người chết vì thiếu oxy. Những người khác nói rằng 14 người đã chết sau vụ tai nạn nhưng họ chết vì các bệnh đi kèm liên quan đến COVID-19, chứ không phải trực tiếp do thiếu oxy. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận: oxy đã hết.

Những gì đã xảy ra tại Bệnh viện Quận Chamarajanagar ở Karnataka vào đêm 2/5, rạng sáng 3/5, sau khi oxy cạn kiệt, là trường hợp mới nhất trong một loạt các vụ tai nạn chết người xảy ra trên khắp Ấn Độ khi đất nước đối mặt với làn sóng nhiễm trùng thứ hai và nhu cầu oxy y tế tăng cao vượt xa nguồn cung cấp.

Tuần trước, sau khi hết oxy tại một bệnh viện ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, 12 người đã chết. Con số vào tuần trước đó nữa là 20 người. Hôm 3/5, 4 người bệnh đã chết trong một bệnh viện ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ. Các thành viên trong gia đình nói rằng oxy đã hết, dù các quan chức liên tục phủ nhận điều đó.

 

Sự thiếu hụt oxy khiến nhiều bệnh nhân COVID-19 chết ngạt trong khi chờ đợi điều trị. Trong ảnh: Cảnh sát vận chuyển giường bệnh bằng bìa các-tông đến Trung tâm chăm sóc và Bệnh viện Sardar Patel

Nhiều y bác sĩ tại hàng chục bệnh viện ở Delhi cảnh báo rằng họ cũng sắp cạn kiệt oxy một cách nguy hiểm và không thể chấp nhận được việc tiếp tục chờ nguồn cung cấp đến vào phút cuối. Tình trạng thiếu oxy hiện nay dường như đã lan rộng trên toàn quốc.

Không có quốc gia nào chứng kiến ​​nhiều người bệnh tuyệt vọng tìm kiếm oxy như ở Ấn Độ hiện nay, và những tai nạn chết người, giống như những gì xảy ra ở Karnataka, cứ lặp đi lặp lại.

Hơn nữa, mức độ chăm sóc tại các cơ sở y tế còn thiếu thốn đến mức người dân phải cầu xin được xuất viện.

Sadanand Patel (30 tuổi), một bệnh nhân tại Trung tâm Chăm sóc và Bệnh viện Sardar Patel - một cơ sở y tế dã chiến ở ngoại ô thủ đô - cho biết hôm 1/5 từ giường bệnh của mình, qua cơn thở khó nhọc: “Tôi rất sợ. Nếu sức khỏe của tôi trở nên nguy kịch, tôi không nghĩ họ có thể cứu được tôi". Xung quanh Sadanand, mọi người đang chết dần, và điều đó có thể đến với anh nếu tình trạng của anh ta trở nên tồi tệ hơn.

Chắc chắn, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ấn Độ đã “vỡ trận”, thiếu giường, oxy và nhân viên y tế.

Nhiều bệnh nhân nằm bên ngoài các cơ sở y tế, chờ mong được nhập viện. Nhưng đôi khi ở ngoài còn tốt hơn.
Nhiều bệnh nhân nằm bên ngoài các cơ sở y tế, chờ mong được nhập viện. Nhưng đôi khi ở ngoài còn tốt hơn.

Chỉ một số ít bệnh nhân COVID-19 xoay sở được nhận vào các bệnh viện quá tải của Ấn Độ. Nhưng khi vào bên trong, họ phải đối mặt với một viễn cảnh kinh hoàng khác: không có dịch vụ chăm sóc y tế hoặc nguồn cung cấp khi mọi người xung quanh lần lượt chết.

Tại Trung tâm Chăm sóc và Bệnh viện Sardar Patel, Sarita Saxena nói với kênh CNN rằng anh rể của cô đã được nhận vào trung tâm sau khi bị ít nhất bảy bệnh viện từ chối. Nhưng tại đây, cô thấy rằng không có bất kỳ bác sĩ nào thực sự điều trị cho bệnh nhân - những người duy nhất chăm sóc họ là gia đình và bạn bè. Tất cả đều có nguy cơ nhiễm bệnh vì trung tâm không có tường để ngăn chặn sự lây lan.

Ấn Độ báo cáo 355.998 ca nhiễm mới và 3.417 trường hợp tử vong vì COVID-19 vào thứ Hai 3/5, đưa tổng số trường hợp lên 20.274.921.

Linh La (theo Times of India, CNN, NY Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI