Thái Lan bất ngờ đổi tên thủ đô Bangkok

17/02/2022 - 07:51

PNO - Văn phòng Hoàng gia Thái Lan (ORST) thông báo sẽ đổi tên thủ đô Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon, điều này vấp phải khá nhiều phản ứng trái chiều từ công chúng.

Mới đây, nội các Thái Lan đã thông qua nguyên tắc thông báo dự thảo của Văn phòng Thủ tướng về tên cập nhật của các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu hành chính và thủ đô, theo đề xuất của ORST. Bản cập nhật sẽ không có hiệu lực cho đến khi được một ủy ban phụ trách xem xét các dự luật lập pháp kiểm tra.

Trong bản cập nhật, Krung Thep Maha Nakhon sẽ là tên chính thức của thủ đô Thái Lan. Tuy nhiên, tên chính thức sẽ được theo sau bởi tên "Bangkok" trong ngoặc đơn. ORST cũng cập nhật cách viết chính thức cho các quốc gia khác, bao gồm Rome và Roma cho thủ đô của Ý, thủ đô của Myanmar từ Yangon thành Nay Pyi Taw…

Trong tiếng Thái, thủ đô luôn được gọi là Krung Thep Maha Nakhon có nghĩa là "Thành phố thủ đô của các thiên thần vĩ đại".

Thái Lan bất ngờ đổi tên thủ đô Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon.
Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon

Phó phát ngôn viên chính phủ Rachada Dhnadirek cho biết không có gì thay đổi về tên thủ đô ngoài các dấu chấm câu. Cô nói "Krung Thep Maha Nakhon; Bangkok" với dấu chấm phẩy ở giữa chúng đã được sử dụng từ năm 2001, giờ sẽ được đổi thành "Krung Thep Maha Nakhon (Bangkok)".

Trên trang Facebook chính thức, ORST cũng cho biết cả hai tên Krung Thep Maha Nakhon và Bangkok đều có thể được sử dụng, dẫu vậy thông báo bất ngờ về việc thay đổi tên thủ đô đã thu hút khá nhiều ý kiến trái chiều từ công chúng.

Văn phòng hội Hoàng gia Thái Lan cho biết Bangkok chính thức trở thành tên gọi của thủ đô Thái Lan từ tháng 11/2001. Bangkok hiện nay là một phần của một khu vực đại đô thị lớn hơn bao gồm các quận Bangkok Noi và Bangkok Yai.

Thu Hương (theo Bangkok Post)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI