Tây Ban Nha sẽ cho lao động nữ nghỉ 3 ngày "đèn đỏ"

15/05/2022 - 10:26

PNO - Chính phủ Tây Ban Nha sẽ thông qua dự luật cho phép những lao động nữ bị đau bụng nghiêm trọng trong chu kỳ kinh nguyệt được nghỉ 3 ngày.

Cải cách này là một phần của hàng loạt đề xuất liên quan đến sức khỏe sinh sản ở Tây Ban Nha, trong đó có việc tạo điều kiện cho trẻ em gái 16 và 17 tuổi được phá thai mà không cần xin phép cha mẹ, đài phát thanh địa phương Cadena SER đưa tin hôm 11/5.

Tây Ban Nha sẽ thông qua đạo luật cho phép các lao động nữ bị đau bụng nghiêm trọng trong chu kỳ kinh nguyệt được nghỉ 3 ngày mỗi tháng
Tây Ban Nha sẽ cho phép lao động nữ bị đau bụng nghiêm trọng trong chu kỳ kinh nguyệt được nghỉ 3 ngày 

Trong dự luật có nội dung đề nghị các cơ sở giáo dục cung cấp các sản phẩm vệ sinh phụ nữ khi cần thiết. Những phụ nữ “túng thiếu trong kỳ kinh nguyệt”, nữ tù nhân cũng sẽ được hỗ trợ các sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Dự luật cũng sẽ loại bỏ thuế doanh thu đối với các sản phẩm này.

Theo kế hoạch, dự luật sẽ được chính phủ Tây Ban Nha thông qua vào tuần tới, và sẽ đưa nước này trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cho phép phụ nữ được nghỉ làm trong chu kỳ kinh nguyệt, theo một số nguồn tin.

Hiện, Nhật Bản, Hàn Quốc và Zambia là một số ít quốc gia trên thế giới đã cho phép nữ lao động nghỉ trong giai đoạn kinh nguyệt.

Một nghiên cứu khảo sát gần 43.000 phụ nữ ở Hà Lan, được công bố vào năm 2019, cho thấy 85% phải trải qua một giai đoạn đau đớn, một tình trạng còn được gọi là đau bụng kinh.

"Khi phụ nữ phải trải qua sự đau đớn nghiêm trọng không thể giải quyết được về mặt y tế trong chu kỳ kinh nguyệt, chúng tôi tin rằng họ sẽ tạm thời mất khả năng lao động trong giai đoạn này", bà Angela Rodriguez - Ngoại trưởng Tây Ban Nha phụ trách vấn đề bình đẳng và chống bạo lực giới - giải thích với tờ báo địa phương El Periodico khi thảo luận về kế hoạch xây dựng dự luật nói trên vào tháng Ba năm nay.

Nhất Nguyên (theo CNBC)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI