Tảng băng trôi lớn nhất thế giới tách ra khỏi Nam Cực

20/05/2021 - 07:52

PNO - Một tảng băng trôi lớn nhất thế giới đã hình thành từ Nam Cực trong vài ngày qua, tảng băng trôi khổng lồ có kích thước lớn gấp 80 lần quận Manhattan của thành phố New York (Mỹ).

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm 19/5 cho biết tảng băng đã vỡ ra từ sườn phía tây của thềm băng Ronne ở biển Weddell của Nam Cực.

ESA cho biết, tảng băng trôi có chiều dài khoảng 170km và chiều ngang 25km. Kích thước tảng băng vỡ ra lớn hơn một chút so với đảo Majorca của Tây Ban Nha.

Tảng băng đã vỡ ra từ sườn phía tây của Thềm băng Ronne ở Biển Weddell của Nam Cực - Ảnh: ESA
Tảng băng đã vỡ ra từ sườn phía tây của thềm băng Ronne ở biển Weddell của Nam Cực - Ảnh: ESA

Sự xuất hiện của tảng băng trôi là một phần của chu kỳ tự nhiên, khi những khối băng khổng lồ vỡ ra khỏi thềm băng theo khoảng thời gian đều đặn. Các nhà khoa học không cho rằng sự đột phá đặc biệt này là do biến đổi khí hậu mà tin rằng đây là một phần của chu kỳ hình thành tự nhiên của tảng băng trôi trong khu vực.

Nếu tan chảy, tảng băng trôi mới sẽ không làm mực nước biển dâng cao, bởi vì nó là một phần của thềm băng nổi (giống như một viên đá lạnh tan chảy không làm tăng mức đồ uống trong ly).

Điều đó làm cho các tảng băng trôi như tảng băng mới hình thành khác với các sông băng hoặc các lớp băng được tìm thấy trên đất liền và làm tăng mực nước biển toàn cầu khi chúng vỡ ra, rơi vào đại dương và tan chảy. Nếu toàn bộ lớp băng của Nam Cực tan ra, nó có thể làm mực nước biển tăng lên gần 190 feet (57,9m).

ESA cho biết tảng băng trôi lần đầu tiên được Keith Makinson, một nhà hải dương học vùng cực của Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) phát hiện vào tuần trước và được Trung tâm Băng Quốc gia Hoa Kỳ (NIC) xác nhận khi sử dụng hình ảnh Copernicus Sentinel-1 của ESA.

Tảng băng trôi mới hình thành được giới khoa học đặt tên là A-76. ESA cho biết các tảng băng trôi theo truyền thống được đặt tên từ góc phần tư Nam Cực mà ban đầu chúng được nhìn thấy, sau đó là một số thứ tự, sau đó, nếu tảng băng bị vỡ, sẽ có một chữ cái tiếp theo.

Hòa Ninh (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI