Sống thấp trên đống tiền cao

26/07/2025 - 06:00

PNO - Sốt đất đi qua để lại trên quê tôi những “đại gia” sống trên đống tiền, nhưng chất lượng sống của họ rất thấp.

mọi người đều kháo nhau miếng đất này, ngôi nhà nọ trị giá nhiều tỷ đồng, số tiền mà có kiếm cả đời cũng không được đến một nửa. Thế nhưng sống trên những đống tiền lại là những con người có mức sống thấp (ảnh minh họa)
Miếng đất này, ngôi nhà nọ trị giá nhiều tỷ đồng, nhưng sống trên đó lại là những con người mức sống thấp (ảnh minh họa)

Tôi sinh ra ở một vùng nông thôn Bắc Bộ. Tuy không giàu có nhưng đất đai trù phú, không bao giờ phải thiếu ăn. Người dân quê tôi sống nhờ 2 vụ lúa và một vụ màu mỗi năm. Thuở thơ ấu, tôi cũng từng là một cậu trai quê chính hiệu, theo bố mẹ ra đồng, quen thuộc với con trâu, con cá.

Cũng từ thuở bé, tôi được nghe về những tấm gương học hành giỏi giang từ những cô bác cùng thời với bố mẹ tôi, cho đến những anh chị đỗ liền lúc mấy trường đại học. Càng về sau, ở quê chỉ còn những người lớn tuổi gắn bó với đồng ruộng. Lứa tuổi của tôi, đến quá nửa bạn bè anh em sinh sống ở Hà Nội hoặc trung tâm của các tỉnh.

Có một điều tôi không thể lý giải được, đó là mặc dù là vùng quê thuần nông, không có giao thương, không có du lịch, thế nhưng giá đất thì cao một cách phi lý.

Tôi còn nhớ hơn 10 năm trước, bố mẹ tôi mua một mảnh đất 120 mét vuông để làm cửa hàng, chỉ tốn chưa đến một trăm triệu đồng. Mảnh đất khi ấy vẫn còn là một cái ao được xã chia lô bán cho vài người. Đến nay bố tôi bảo giá trị đất lên đến hơn 3 tỷ đồng “nhưng mà bố không bán”. Hiện bố mẹ tôi vẫn đang kinh doanh ở đó, chứ về sau khi ông bà nghỉ, tôi tính đem cho thuê cũng không được 3 triệu đồng mỗi tháng.

Đó chưa phải là tất cả. Dọc theo trục đường chính qua ủy ban xã, giá đất còn khủng khiếp hơn. Tôi mới biết một người vừa khó khăn lắm mới mua lại được miếng đất cỡ của nhà tôi với giá hơn 8 tỷ đồng. Tôi nhẩm tính, nếu là tôi thì phải 30 năm làm lụng không tiêu pha may ra mới đủ tiền mua miềng đất ấy. Đây là trường hợp hiếm hoi có giao dịch đất ở khu này trong nhiều năm nay.

Đất nằm sâu trong xóm, cũng tăng giá phi mã. Ít người hỏi mua, cũng không ai bán, nhưng giá vẫn cao. Vậy là mấy năm nay ở quê tôi, ai ai cũng trở thành tỷ phú, sống trên miếng đất tiền tỷ của mình, dù là trong xóm hay ngoài mặt đường.

Ấy thế nhưng những “tỷ phú tự thân” ở quê tôi lại có mức sống rất thấp. Nhiều ngôi nhà đã ngoài 50 năm tuổi, mái ngói đã dột, gạch lát đã bong tróc nhưng gia chủ không tiền để sửa sang.

Bác đi làm công bôn ba bên ngoài mấy chục năm, rồi về cất được một ngôi nhà thật to, thật hoành tráng, nhưng đến cái tivi bác cũng chưa sắm nổi. Ở tuổi ngoài 60, giờ mỗi ngày bác khó khăn kiếm từng chục ngàn đồng bằng việc bắt cá ở kênh mương mang đi bán.

Hay như bố mẹ tôi, thức ăn trong bữa ăn hằng ngày chỉ là đậu phộng, đậu hũ và vài con cá. Không phải vì ông bà tiết kiệm, mà đôi khi muốn mua thức ăn ngon không phải lúc nào cũng sẵn.

Các con tôi không hào hứng về quê nghỉ hè, vì buổi tối ở quê thiếu điện ở các trục đường giao thông, nhiều muỗi và cả ô nhiễm không khí. Mùi thuốc trừ sâu, mùi hôi thối của chất thải không được xử lý khiến lũ trẻ khó chịu. Thường thì chỉ hôm trước hôm sau là bọn trẻ muốn quay trở lại thành phố.

Khắp nơi trên làng quê của tôi, mọi người đều kháo nhau miếng đất này, ngôi nhà nọ trị giá nhiều tỷ đồng - số tiền mà có kiếm cả đời cũng không được đến một nửa. Thế nhưng sống trên những đống tiền lại là những con người có mức sống thấp. Chưa kể đến việc cho rằng mình là tỷ phú đất khiến cho con cháu họ đang nghĩ đến việc bán đất mà ăn chơi thay vì làm lụng chăm chỉ. Không ít trường hợp anh em không nhìn mặt nhau vì tranh giành đất thừa kế. Không thiếu những người vì đất mà lâm vào tệ nạn...

Duy Cảnh (Hà Nội)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Thuy 26-07-2025 14:54:46

    Người ta giữ cho con cháu sau này lên không bán, chỗ tôi cũng nông thôn, bán tí đất là có tiền tỉ nhưng rất ít nhà bán, bản thân nhà tôi cũng có 2 miếng, 1 miếng nhỏ diện tích 153m2 cũng chỉ để trồng mấy cây na để ăn mà có năm còn chả có quả nào mà ăn, có người trả hơn tỉ cũng có bán đâu dù hoàn cảnh gia đình không khá giả, mà đất tít cuối làng chứ có phải chỗ đẹp đâu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Vét sạch tiền mua nhà thành phố cho con

    Vét sạch tiền mua nhà thành phố cho con

    23-06-2026 14:24

    Thương con không có một mái nhà, chị vét sạch tiền tiết kiệm, lại vay mượn thêm mua nhà cho con để rồi bản thân phải sống chật vật.

  • Me keo nhung nhớ

    Me keo nhung nhớ

    23-06-2026 06:00

    Đám me keo dân dã ấy gắn liền với những mùa hè tuổi thơ của chúng tôi, bên cạnh bụi xương rồng, nhành trứng cá...

  • Những người đàn bà góa

    Những người đàn bà góa

    22-06-2026 18:15

    Họ ngồi dưới mái hiên nhắc chuyện xưa. Nhìn các bà dì ngồi bên nhau, ít ai biết phía sau những tiếng cười bình dị ấy là cả một đời dâu bể.

  • Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    22-06-2026 06:00

    Cầm trên tay tờ quyết định ly hôn, ngồi nhìn lại 20 năm hôn nhân, tôi thấy được nhiều hơn mất.

  • Đàn ông đi họp lớp

    Đàn ông đi họp lớp

    21-06-2026 19:30

    Không phải mọi rung động đều đáng để đi tiếp hoặc cần một cái kết.

  • Mệt thì về nhà với ba

    Mệt thì về nhà với ba

    21-06-2026 19:00

    Từ vòng tay cha, con cái bước ra đời luôn vững vàng, mặc bao chông gai

  • Một tách Viagra đen trước giờ G?

    Một tách Viagra đen trước giờ G?

    21-06-2026 16:12

    Thời gian đầu cà phê có thể làm vui lòng ông và có thể cả bà, nhưng nó chỉ "ồn ào" ban đầu, chứ không phải kết quả của thực lực.

  • Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    21-06-2026 06:00

    Tôi ám ảnh và xót xa khi nghĩ đến cảnh con mình phải đứng trước tòa. Nên đó cũng là một lý do tôi lần lữa mãi việc ly hôn

  • Ai biết đâu là lần cuối

    Ai biết đâu là lần cuối

    20-06-2026 13:50

    Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.

  • Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    20-06-2026 06:00

    Trong những chuyến đi của phụ nữ ngoài 40 tuổi, hội bạn thân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi còn nhiều hơn cả những chuyến du lịch cùng gia đình…

  • Chiếc bẫy tình thân

    Chiếc bẫy tình thân

    19-06-2026 06:00

    Ba má tôi đã tính kỹ đến thế mà cuối đời vẫn trắng tay vì cái bẫy tình thân con mình giăng ra.

  • Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    18-06-2026 19:00

    Vì tâm lý bù đắp của tôi, con gái tôi 20 tuổi vẫn chờ mẹ lo cho từng bữa cơm. Tôi ân hận và bế tắc.

  • Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    18-06-2026 17:28

    Tết Đoan ngọ, má đi chợ về bày ra chùm vải thiều, mấy chục bánh ú nước tro và hộp cơm rượu. Tôi chợt nhớ da diết những ngày nội còn sống

  • Có mẹ, con có mùa hè

    Có mẹ, con có mùa hè

    18-06-2026 06:00

    Không ngờ, ở độ tuổi U50, cô lại có những ngày nghỉ hè đúng nghĩa: nghỉ ngơi, thư giãn, đi khắp nới, làm những việc mình thích...

  • Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    17-06-2026 17:37

    “Cái nào cho con thì cho, cái nào để dưỡng già thì để. Phụ thuộc hoàn toàn vào con thì dở lắm, mẹ con mất vui”.

  • Có chồng mà như không

    Có chồng mà như không

    17-06-2026 06:00

    Người chồng không rượu chè, không cờ bạc... tưởng chừng là điều tốt nhưng lại quá 'nghiện' công việc và vô tâm khiến cuộc hôn nhân trở nên lạnh nhạt.

  • Những lớp học cắt may ngày ấy…

    Những lớp học cắt may ngày ấy…

    16-06-2026 19:30

    Với những người phụ nữ ấy, thành công nhất là may được bộ áo dài cưới cho chính mình...

  • Tự lo cho mình chính là thương con

    Tự lo cho mình chính là thương con

    16-06-2026 11:30

    Với người cha, người mẹ giữ lại tài sản để dưỡng già, dư luận rất dễ phán xét là ích kỷ.