Sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, TPHCM sẽ có những phương án nào tiếp theo?

14/07/2021 - 10:11

PNO - Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi đưa ra 3 tình huống Thành phố có thể đối mặt sau khi thực hiện Chỉ thị 16.

 

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết sau khi thực hiện Chỉ thị 16, TPHCM có thể xảy ra 3 tình huống
Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp

Trong buổi họp định kỳ phòng, chống COVID-19 tại TPHCM, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 16 còn quá sớm để nói về đỉnh dịch hay sự kiểm soát dịch.

Tuy nhiên, sau 15 ngày, TPHCM có thể xảy ra 3 tình huống. Tùy theo các tình huống, Thành phố sẽ xây dựng các kế hoạch tiếp theo một cách hợp lý và phải đảm bảo tính mạng và sức khỏe của người dân.

Thứ nhất, nếu TPHCM ngăn chặn và kiểm soát được dịch COVID-19 và xem xét thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 “trừ”, Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 tùy theo diễn biến dịch.

Thứ hai, TPHCM chưa thể kiểm soát và dịch vẫn gia tăng, khi đó phải tiếp tục Chỉ thị 16 và có thể tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 “cộng” ở một số địa bàn.

Tình huống ba là xấu nhất mà không ai mong muốn, là dịch gia tăng mạnh và mất kiểm soát, lúc đó TPHCM phải tính toán phong tỏa kèm biện pháp mạnh hơn để ứng phó hoặc sẽ có một cách tiếp cận khác.

Cho dù xảy ra tình huống nào, Thành phố cũng mong tất cả người dân hãy cùng đồng lòng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và triệt để thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế mới có thể ngăn chặn dịch bệnh. 

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM gửi lời cám ơn đến tất cả người dân Thành phố đã hiểu, cảm thông và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thành phố. Đây là yếu tố rất quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đồng thời, ông Phan Văn Mãi cũng gửi lời cám ơn bà con ở các tỉnh, thành trên cả nước đã động viên, chia sẻ với người dân Thành phố trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16. "Sự giúp đỡ đầy nghĩa tình của bà con qua từng trái bầu, trái bí, vật dụng thiết yếu,… cho chống dịch, chúng tôi rất trân quý và không thể kể hết được", ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Ngoài ra, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cũng gửi lời cám ơn đến các chuyên gia, nhà khoa học, các cá nhân, tổ chức… đã có những hiến kế rất khoa học, thuyết phục cho Thành phố. Nhờ đó, TPHCM kịp thời điều chỉnh các hoạt động trong công tác phòng chống dịch. Nhờ những sự điều chỉnh này, sau 5 ngày thực hiện Chỉ thị 16, kết quả đạt được tại địa bàn rất khả quan.

"Cuối cùng, cho chúng tôi cám ơn và biểu dương các chiến sĩ, lực lượng tuyến đầu đã rất nhiệt tâm trong chống dịch, mang lại bình an cho nhân dân", ông Phan Văn Mãi nói.

Phạm An

Thức ăn cho người cách ly phải đảm bảo an toàn, điều chỉnh khẩu vị thường xuyên

Ngày 13/7, Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo truyền đạt nội dung kết luận chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan về cung cấp suất ăn cho các khu cách ly và bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, TPHCM lưu ý các doanh nghiệp cung ứng suất ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rõ nguồn gốc nguyên vật liệu cung cấp và được giám sát chặt chẽ của Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố; phải thường xuyên điều chỉnh món ăn, khẩu vị cho phù hợp với nhu cầu của người dân bị cách ly và lực lượng phục vụ; đảm bảo cung cấp đúng thời gian, đúng chất lượng và số lượng theo hợp đồng đã ký kết.

Suất ăn của Co.opmart Hiệp Thành dành cho người dân trong các khu cách ly. Nguồn: Thanhuytphcm.vn
Suất ăn của Co.opmart Hiệp Thành dành cho người dân trong các khu cách ly - Ảnh: Thanhuytphcm.vn

TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Bộ Tư lệnh Thành phố, Sở Y tế khẩn trương xây dựng nghiên cứu đề xuất của Công ty cổ phần Công nghệ môi trường Tiên Phong về việc cung cấp nhà vệ sinh công cộng thân thiện môi trường, phục vụ kịp thời nhu cầu tại các khu cách ly và bệnh viện dã chiến. Kịp thời cung cấp đầy đủ thùng rác, đảm bảo vận chuyển rác thải hàng ngày và vệ sinh môi trường tại các bệnh viện dã chiến và khu cách ly.

TPHCM giao Sở Xây dựng đảm bảo điện nước và đặc biệt đảm bảo đủ nước cho sinh hoạt tại các bệnh viện dã chiến và khu cách ly; hình thành tổ quản lý điện, nước để kịp thời xử lý những sự cố liên quan. Giao Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ hạ tầng công nghệ thông tin và kết nối wifi phục vụ tại bệnh viện dã chiến và khu cách ly, lắp đặt camera an ninh để phục vụ yêu cầu kiểm tra, giám sát và hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thành phố phải khẩn trương đề xuất UBND TPHCM bổ sung dự toán kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 và nhanh chóng phân bố kinh phí cho các khu cách ly, bệnh viện dã chiến để tạm ứng, thanh toán kinh phí cho các doanh nghiệp cung ứng suất ăn.

Hiện nay, đơn giá cho một người cách ly là 80.000 đồng/người/ngày; đơn giá cho một người cán bộ y tế và người tham gia trực tiếp là 120.000 đồng/người/ngày. Lãnh đạo UBND TPHCM lưu ý cán bộ y tế và người tham gia trực tiếp phải đủ 4 suất ăn/người/ngày.

Giám đốc các bệnh viện dã chiến, đơn vị điều hành các khu cách ly chủ động phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng suất ăn để thực hiện việc ký hợp đồng cung ứng suất ăn; chịu trách nhiệm điều hành, thực hiện nội dung hợp đồng đã ký kết, tổ chức phân phối kịp thời và thanh quyết toán theo đúng quy định. Định kỳ vào ngày thứ sáu hàng tuần, các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tiến hành thanh toán cho các doanh nghiệp cung ứng suất ăn theo hợp đồng đã ký kết.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI