Phú Yên căng thẳng nước sạch ở bệnh viện điều trị COVID-19

21/07/2021 - 15:19

PNO - Ngày 21/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức cuộc họp xử lý tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân tại TP. Tuy Hòa và TX. Đông Hòa.

Trước đó, từ ngày 19/7 đến 21/7, tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra tại TP. Tuy Hòa và TX. Đông Hòa. Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên sử dụng xe chữa cháy để cấp nước cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Nhà máy nước Tuy Hòa thiếu chủ động?

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên, nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn TP. Tuy Hòa và TX. Đông Hòa là do mực nước từ sông Ba đang xuống rất thấp. Ngoài ra, triều cường lên cao khiến mặn xâm nhập sâu vượt qua khu vực công trình thu nước của nhà máy nước Tuy Hòa tại xã Hòa An (huyện Phú Hòa) nên nhà máy đã phải tạm dừng sản xuất nước.

Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên sử dụng xe chữa cháy để cấp nước cho các bệnh viện.
Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên sử dụng xe chữa cháy để cấp nước cho các bệnh viện.

Tuy nhiên, theo ông Mai Kim Lộc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên, nhà máy nước Tuy Hòa đã thiếu chủ động trong việc dẫn nguồn nước mặt. Vấn đề xâm nhập mặn trên sông Ba đã có cảnh báo từ trước đây và nếu triều cường cao, kết hợp với hạn hán mặn có thể xâm nhập lên đến xã Hòa Thắng (cách xã Hòa An khoảng 3km). Bên cạnh đó lòng sông Ba là cát, dòng chảy biến đổi liên tục nên dễ thiếu nước vào mùa khô.

Bơm nước lên xe chở đến cấp nước cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19
Bơm nước lên xe chở đến cấp nước cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Công thương tỉnh Phú Yên cho biết: Theo quy định vận hành liên hồ chứa trên khu vực sông Ba, các nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh phải đảm bảo đưa nước về hạ du từ 30-40m3/s. Về cơ bản các đơn vị này đã thực hiện đúng, nhưng trong các ngày từ 17 đến 19/7 là chưa đủ, thời gian xả nước phát điện chưa thống nhất cùng một lúc. Điều này khiến cho nguồn nước ngọt có phần bị thiếu hụt.

Sự cố không đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân TP. Tuy Hòa và TX. Đông Hòa kéo dài từ 17g ngày 19/7 đến ngày 20/7. Tuy nhiên Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên chậm thông báo cho khách hàng nên ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân, nhất là trong bối cảnh TP. Tuy Hòa đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, thiếu nước.

Người dân ở TP Tuy Hòa dùng sô chậu chứa nước
Người dân ở TP. Tuy Hòa dùng xô chậu chứa nước

Ông Lê Tấn Hổ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Tình trạng thiếu nước trong mùa khô và xâm nhập mặn đã có dự báo nhưng Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên chưa chủ động các phương án. Sự cố mất nước xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, một số nơi đang giãn cách xã hội nên người dân rất hoảng loạn việc thông báo cho người dân rất chậm.

Ưu tiên bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19      

Để đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho 28.000 khách hàng, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên đang tập trung xử lý nguồn nước nhiễm mặn và kích hoạt Trạm bơm Hòa Thắng đảm bảo công suất 500m3/giờ nhằm bổ sung nguồn nước thô cho sản xuất. 

Nguồn nước tại cửa van lấy nước của nhà máy TP. Tuy Hòa (Phú Yên)
Nguồn nước tại cửa van lấy nước của nhà máy TP. Tuy Hòa (Phú Yên)

Đến thời điểm sáng ngày 21/7, nguồn nước từ nhà máy Tuy Hòa đã được cấp về các đường ống phục vụ cho sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên áp lực nước vẫn còn rất yếu, nhất là các khu vực xa nhà máy.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Công ty Cổ phần cấp thoát nước Phú Yên khẩn trương khắc phục các sự cố và cấp nước theo thứ tự ưu tiên. Trước hết là bệnh viện đang điều trị các bệnh nhân COVID-19, khu cách ly và nước cho sinh hoạt và nước cho sản xuất. Chậm nhất trong hai ngày tới, bằng mọi biện pháp phải khôi phục hoàn toàn việc cấp nước trở lại cho người dân".

            Mạnh Hoài Nam

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI