Nghịch ná bắn chim, bé trai bị đạn găm vào hố sọ

06/04/2026 - 15:25

PNO - Trong lúc cùng bạn chơi ná bắn chim, bé Đ. vô tình bị viên đạn găm vào hố sọ giữa sát màng não.

Trưa 6/4, thạc sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Hùng – khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, khoa đã phẫu thuật lấy dị vật là khối kim loại hình cầu trong vùng hố sọ giữa, sát với màng não thùy thái dương phải, kịp thời cứu bé H.L.Đ. (4 tuổi, ở đặc khu Phú Quốc).

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 thăm khám lại cho bệnh nhi sau phẫu thuật, ảnh BV
Bác sĩ Hùng thăm khám lại cho bệnh nhi sau phẫu thuật - Ảnh: BV

Theo mẹ bé Đ., trong lúc bé Đ. chơi ná bắn chim với bạn thì xảy ra sự cố, viên đạn từ chiếc ná bay bắn trúng. Vừa phát hiện, gia đình tức tốc đưa bé Đ. đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu, nhưng vết thương quá nguy hiểm, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cứu chữa.

Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bé bị sưng nề đau nhiều mắt phải và đầu, vết thương mi dưới mắt phải khoảng 6mm, rách kết mạc, xuất huyết củng mạc, đồng tử phải dãn 4mm, phản xạ ánh sáng yếu.

Ê-kíp bác sĩ khẩn trương đánh giá tình trạng vết thương, tổn thương ổ mắt,… kết quả chụp CT scan đầu mặt ghi nhận tụ khí trong hốc mắt, xuất huyết võng mạc mắt phải, có dị vật là khối kim loại hình cầu trong cánh nhỏ xương bướm vùng hố sọ giữa, sát với màng não thùy thái dương phải.

Nếu để lâu, sẽ dẫn đến viêm xương bướm, áp xe nội sọ, viêm màng não vi khuẩn với nguy cơ nhiễm trùng nặng, điều trị khó khăn hơn và tỉ lệ tử vong cao. Bé được các y bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật khẩn, mở hộp sọ lấy dị vật trong đêm.

Qua 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật, dị vật được lấy ra ngoài thành công. Dị vật được xác định là viên bi sắt có kích thước 5mm.

May mắn, sau phẫu thuật bé Đ. tỉnh táo, không sốt, ăn uống tốt, hết đau và sưng mắt, kiểm soát được nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, bệnh nhi có thể có nguy cơ cao mất thị lực mắt phải do tổn thương nhãn cầu, xuất huyết võng mạc.

Theo bác sĩ CK1 Nguyễn Thành Đô – Phó trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2, hằng năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 1 đến 2 trường hợp dị vật vùng đầu mặt. Chủ yếu do trẻ nghịch ná bắn chim hoặc súng tự chế, khiến đạn găm vào đầu. Đây là tai nạn nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Bác sĩ Đô khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên sử dụng hoặc lưu trữ những vật dụng có tính sát thương. Phụ huynh cần sát sao con trẻ, để các đồ vật nguy hiểm xa tầm tay của trẻ. Nhà trường và gia đình nên thường xuyên nhắc nhở trẻ không được chơi hoặc chế tạo các loại đồ chơi gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, nhằm tránh các tai nạn thương tâm tương tự.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI