Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM: Thời điểm này học sinh đến trường là cực kỳ cần thiết!

08/12/2021 - 17:02

PNO - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng khẳng định, thời điểm này học sinh đến trường là hết sức cần thiết. Việc kéo dài học trực tuyến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm sinh lý học sinh, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Khẳng định này được ông Hưng nêu rõ trong Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục chiều 8/12.

Nhiều hệ luỵ khi học sinh học trực tuyến kéo dài 

Trước những băn khoăn của phụ huynh rằng dịch bệnh như hiện tại có đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học không; có tình trạng trường học “bữa mở, bữa đóng” không…

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM nhìn nhận, dịch bệnh hiện chưa ổn định, biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 cần thêm thời gian để các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá. Sau khi nới lỏng giãn cách, số ca nhiễm mới của TP và nhiều tỉnh thành phía Nam có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, đây là điều mà thành phố đã lường trước và đã kiểm soát được, đồng thời đã có những biện pháp, giải pháp kìm chế, kiểm soát dịch bệnh theo hướng thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cho cộng đồng và học sinh. 

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng khẳng định thời điểm này học sinh đến trường là cần thiết
Phun khử khuẩn lớp học, chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

“Thời điểm này, học sinh đến trường là hết sức cần thiết. Việc kéo dài học trực tuyến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm sinh lý học sinh, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên. Hệ luỵ của học trực tuyến kéo dài còn kéo theo nhiều bệnh không lây nhiễm, là tình trạng học sinh cận thị, loạn thị, cong vẹo cột sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của học sinh. Đi học trực tiếp là nhu cầu thực sự của học sinh…”, Phó giám đốc Nguyễn Hữu Hưng nhận định.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, khi học sinh đi học trực tiếp, ngành y tế và ngành giáo dục không thể chủ quan. Khi học sinh trở lại trường sẽ là cơ hội rèn giũa kỹ năng phòng chống dịch cho các em trở thành thói quen, phản xạ, giáo dục học sinh kỹ năng, hành vi có lợi có sức khoẻ, hình thành thế hệ tương lai có nhiều kỹ năng bảo vệ sức khoẻ.

Phụ huynh có vai trò quan trọng hỗ trợ phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, khi học sinh trở lại trường, các trường cần thông tin, tuyên truyền nhiều hơn nữa về kế hoạch, giải pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch đón học sinh. 

Theo ông, tỷ lệ học sinh từ 12-17 tuổi tiêm vắc - xin rất cao, được sự đồng thuận của phụ huynh, học sinh. Đa phần học sinh đều nói rằng, chích vắc - xin để được đi học… 

Tuy nhiên, vắc - xin chỉ là một trong những giải pháp an toàn phòng chống dịch. Việc bảo vệ sức khoẻ cho học sinh an toàn trở lại trường thì có nhiều giải pháp khác. Học sinh chưa tiêm vắc xin vẫn được đảm bảo khi trở lại trường như học sinh đã tiêm vắc xin. Chỉ có khác là xử lý các trường hợp F0 đã tiêm và chưa tiêm là khác nhau. 

“Ngành y tế đã xây dựng quy trình xử lý F0 trong nhà trường vừa an toàn, vừa thích ứng linh hoạt. Tinh thần là khoanh vùng hẹp nhất có thể, ít ảnh hưởng nhất đến hoạt động giáo dục của nhà trường. Tình trạng mở vài bữa lại đóng thì chắc chắn không thể nói trước được, nhưng phải đảm bảo vừa an toàn, vừa thích ứng linh hoạt…”, ông Hưng nói. 

Ông Hưng cho biết, ngành y tế đã phối hợp với ngành giáo dục xây dựng cẩm nang phòng chống dịch cho học sinh, giáo viên, phụ huynh… Các trường cần sinh hoạt thật kỹ với phụ huynh trước khi đi học lại những vấn đề cụ thể. “Phụ huynh có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ phòng chống dịch. Do đó, các trường cần nêu rõ phụ huynh cần làm gì, khi có triệu chứng nghi ngờ thì trao đổi, thông tin với phụ huynh cùng hợp tác”, ông yêu cầu. 

Dù vậy, để đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường, Phó giám đốc Sở Y tế yêu cầu các trường cần kiện toàn, củng cố bộ phận y tế học đường nâng cao sức khoẻ thể chất cho học sinh khi đến trường, tham mưu cho ban chỉ đạo, hiệu trưởng nhà trường về công tác phòng chống dịch; có bản mô tả công việc cho nhân viên y tế học đường.

Ông lưu ý vai trò quan trọng của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên đứng lớp trong việc phát hiện học sinh nghi nhiễm. Do đó, hiệu trưởng cần sinh hoạt thật kỹ với đội ngũ khi gần gũi học sinh, phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ của học sinh, nắm bắt các yếu tố liên quan để hỗ trợ, xử lý.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế cũng nhấn mạnh vai trò của ban giám hiệu trong việc xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường…

Én Bông

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuyensinhvi /strCate=tuyensinh

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsukienvandevi /strCate=sukienvande
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaoducvi /strCate=giaoduc