Phi công nghỉ việc vì… môi trường

27/06/2022 - 09:06

PNO - Hai năm trước, Todd Smith đã từ bỏ sự nghiệp của mình vì lý do môi trường.

 

Phi công Todd Smith trong một buổi nói chuyện về môi trường  Ảnh: Positive NewsNH: POSITIVE NEWS
Phi công Todd Smith trong một buổi nói chuyện về môi trường - Ảnh: Positive News 

Nhìn Todd Smith trong bộ đồng phục phi công, bạn sẽ nghĩ rằng anh sắp bước vào ca làm việc. Thực ra, anh không có kế hoạch bay. Hai năm trước, Smith đã từ bỏ sự nghiệp của mình vì lý do môi trường. Trong bộ đồng phục phi công, anh sẽ thảo luận về tình trạng khẩn cấp của môi trường tại các cuộc nói chuyện.

Khi còn là một cậu bé, Smith đã khao khát trở thành phi công. Trước khi nghỉ việc, anh là phi công của hãng hàng không Wow Air và Thomas Cook. 

Khi xem bộ phim Cowspiracy (một phim tài liệu sản xuất năm 2014) về việc ô nhiễm môi trường từ việc chăn nuôi động vật, Smith đã bắt đầu hành trình nâng cao nhận thức của mọi người về môi trường.

“Tôi chuyển sang ăn chay trường và nhận thức rõ hơn về môi trường. Càng ngày tôi càng cảm thấy lo lắng về vấn đề sinh thái. Nhận thấy ngành hàng không muốn tăng chỉ tiêu, đi ngược lại với những gì khoa học chính thống đang khuyến nghị, tôi cảm thấy bị phản bội. Làm thế nào tôi có thể ưu tiên niềm đam mê bay của mình khi điều chúng ta cần làm ngay là cùng nhau giải quyết mối đe dọa hiện hữu lớn nhất đối với nhân loại?” - anh Smith nói.

Thay vì quay trở lại ngành hàng không, Smith đã dồn hết tâm sức vào việc thành lập Safe Landing - một tổ chức dành cho các nhân viên hàng không quan tâm đến khí hậu, có thành viên bao gồm những người đang làm việc cho các hãng hàng không và sân bay, các kỹ sư và công nhân nhà máy…

Công việc của nhóm là yêu cầu các nhà lãnh đạo trong ngành trung thực về “tổng tác động ảnh hưởng đến môi trường của việc bay” và các quy định cần thiết để giảm lượng khí thải; khuyến nghị họ có kế hoạch giải quyết vấn đề này đồng thời hỗ trợ người lao động hướng tới việc làm lâu dài bền vững. 

Tú Quyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI