Phát minh có thể cứu 148 triệu người khiếm thị trên thế giới

17/11/2021 - 06:34

PNO - Dù đã mất thị lực suốt 16 năm, nhờ một phương pháp điều trị, bà Berna Gomez (57 tuổi, sống tại Tây Ban Nha) vẫn có thể xác định các chữ cái và các cạnh của vật thể cũng như chơi các trò chơi điện tử cơ bản.

 

Bà Berna Gomez đang thử nghiệm phát minh mới giúp người khiếm thị có thể nhìn thấy những thứ cơ bản  - ẢNH: THE SCIENTIST
Bà Berna Gomez đang thử nghiệm phát minh mới giúp người khiếm thị có thể nhìn thấy những thứ cơ bản - Ảnh: The Scientist 

Một nhóm nhà khoa học từ Tây Ban Nha và bang Utah (Mỹ) đã phối hợp nghiên cứu nhằm khôi phục thị lực cơ bản cho một phụ nữ khiếm thị bằng cách kết nối máy ảnh với một loạt vi mạch trong não bà.

Theo đó, máy ảnh sẽ ánh xạ thông tin lên vỏ não thị giác giúp người khiếm thị nhận biết cơ bản về vật thể trước mắt họ (con người, cửa xe, lối đi…). Loại máy ảnh này được gắn vào một cặp kính và một vi mạch với 96 điện cực cấy vào não thông qua quy trình phẫu thuật cắt minicraniotomy.

Sau sáu tháng thử nghiệm, bà Berna Gomez (57 tuổi, sống tại Tây Ban Nha) có thể phân biệt các chữ cái I và L, O và C.

Dù đã mất thị lực suốt 16 năm, nhờ phương pháp điều trị trên, bà Berna Gomez vẫn có thể xác định các chữ cái và các cạnh của vật thể cũng như chơi các trò chơi điện tử cơ bản. Nếu công nghệ này thành công, đó sẽ là một trong những bước phát triển lớn nhất của lịch sử phục hình, tiến tới khả năng khôi phục thị lực cho 148 triệu người khiếm thị trên toàn thế giới.

Tú Quyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI