Phát hành cuốn tiểu sử về huyền thoại Chopin

15/06/2022 - 16:04

PNO - “Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại" của giáo sư Alan Walker (tựa gốc "Fryderyk Chopin: A Life and Times" vừa được phát hành tại Việt Nam.

Nằm trong Tủ sách âm nhạc của Omega+, đây là cuốn tiểu sử toàn diện nhất về nhà soạn nhạc người Ba Lan cho đến nay. Cũng có thể coi đây là một cuốn tiểu sử hiệu đính, nhằm xóa tan nhiều huyền thoại và truyền thuyết vẫn tiếp tục bao quanh Chopin.

Cuốn sách tập trung đặc biệt là thời thơ ấu và tuổi trẻ của Chopin ở Ba Lan, với những phát hiện học thuật mới nhất được đưa vào một cách phù hợp, cũng như cuộc sống lãng mạn của Chopin với George Sand, người mà ông đã sống cùng trong 9 năm. 

 

Cuốn sách do nhà xuất bản Dân trí và Omega+ ấn hành
Cuốn sách do nhà xuất bản Dân trí và Omega+ ấn hành

Tác phẩm đã giành được những giải thưởng quan trọng như: Cuốn sách nhạc cổ điển của năm 2018 do tờ The Sunday Times (Vương quốc Anh) bình chọn, một trong những Sách hay nhất năm 2018 do tờ The Economist bình chọn.

Fryderyk Chopin: Cuộc đời và thời đại dày 800 trang, là kết quả của hơn 10 năm nghiên cứu thông qua nhiều chuyến đi thực địa, tác giả đã đến những vùng đất Chopin sinh sống như Ba Lan, Pháp, đến Majorca và Vương quốc Anh và từ kho lưu trữ lớn các nguồn tài liệu tham khảo ở Warsaw, Paris, London, New York và Washington, DC.

Alan Walker gọi việc này là “viết tiểu sử theo phong cách địa lý”, một cách an toàn hơn để viết thay vì ngồi tại nhà và tưởng tượng ra mọi thứ.

Fryderyk Chopin sinh ngày 1/3/1810 tại Ba Lan, là con thứ hai trong gia đình gồm 4 chị em (một chị gái và hai em gái). Cuốn sách góp phần cho thấy gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng tính cách, phẩm chất cũng như tài năng của Chopin, và chi phối rất nhiều đến cuộc đời sau này của ông.

Năm 1817, sáng tác đầu tiên của Chopin được xuất bản, một bản Polonaise giọng Sol thứ. Năm 1818, khi chưa đầy 8 tuổi, Chopin lần đầu ra mắt công chúng với tư cách nghệ sĩ piano và được báo chí gọi là “Mozart của Ba Lan”.

C.Vũ

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhanvattacphamvi /strCate=nhanvattacpham

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvandevi /strCate=vande

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsangtacvi /strCate=sangtac

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATErubikvanhoavi /strCate=rubikvanhoa
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvanhoavi /strCate=vanhoa