Xúc động ngày ra mắt sách 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử'

10/07/2018 - 13:04

PNO - Đã có nước mắt rơi xuống, trong buổi ra mắt quyển sách đặc biệt: 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử'.

Sáng 10/7, quyển sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử (nhiều tác giả, First News và nhà xuất bản Văn học ấn hành) đã chính thức ra mắt. Rất đông đại biểu, lãnh đạo cơ quan, đoàn thể, thân nhân gia đình các liệt sĩ, cựu chiến binh… đã có mặt.

Xuc dong ngay ra mat sach 'Gac Ma - Vong tron bat tu'
Tác phẩm Gạc Ma - Vòng tròn bất tử

Gạc Ma - Vòng tròn bất tử được Fisrt News thực hiện từ năm 2014. Từ đó đến nay, suốt gần bốn năm ròng, với không biết bao nhiêu lần kiểm duyệt, quyển sách đặc biệt này mới được cấp phép phát hành. Lần đầu tiên có một hội đồng kiểm duyệt cấp nhà nước được thành lập để duyệt nội dung bản thảo Gạc Ma - Vòng tròn bất tử.

Buổi ra mắt xúc động ngay từ khoảnh khắc đầu tiên - khi toàn khán phòng đã dành phút mặc niệm cho các chiến sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc. 30 năm sau, những khoảnh khắc không thể nào quên vào rạng sáng 14/3/1988 trên đảo Gạc Ma được kể lại, khiến bao người nghẹn lòng.

Gạc Ma - Vòng tròn bất tử không chỉ là một cuốn sách ghi chép lại lịch sử, đó là tác phẩm đã được hoàn thiện bằng công sức và cả nước mắt của bao nhiêu người.

Xuc dong ngay ra mat sach 'Gac Ma - Vong tron bat tu'
Bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử với hình tượng liệt sĩ Nguyễn Văn Thương

Sách gồm bốn chương: Tháng Ba bi tráng, Nén lặng những nỗi đau, Ký ức Gạc Ma và những người lính hậu chiến, Sự thật lịch sử không thể lãng quên

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc First News - cho biết, để thực hiện cuốn sách này, đơn vị đã nhiều lần tổ chức các chuyến đi về địa phương, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử trở về từ đảo Gạc Ma, thân nhân các gia đình liệt sĩ, để thu thập tư liệu, hình ảnh, ghi chép lại những ký ức bi tráng. Từ đó phác thảo nên bức tranh Gạc Ma - Vòng tròn bất tử.

Xuc dong ngay ra mat sach 'Gac Ma - Vong tron bat tu'
Ông Nguyễn Văn Phước và ông James G Zumwalt (thứ hai từ phải sang)

"Gạc Ma - Vòng tròn bất tử là nén tâm hương của thế hệ hôm nay tưởng nhớ đến các anh. Những chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong nỗ lực tuyệt vọng giữa làn đạn pháo dồn dập, xối xả của quân Trung Quốc, đã cùng nắm tay nhau kết thành một vòng tròn, quyết tâm bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc. Vòng tròn bất tử đó đã trở thành huyền thoại" - TS Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Văn học - dành những lời xúc động cho cuốn sách.

"Thà hy sinh chứ nhất định không chịu mất đảo", "Lịch sử sẽ không bao giờ lãng quên các anh" - câu nói của liệt sĩ Nguyễn Văn Thương và tấm lòng của thế hệ sau mãi mãi ở lại trong những trang sách quý giá này. "Cuốn sách này có thể vượt ra khỏi biên giới, đến với bạn bè quốc tế, trở thành một phần trong dòng chảy lịch sử của đất nước mà không sức mạnh nào có thể dừng lại, ngăn cản được" - Thiếu tướng Lê Mã Lương - chủ biên cuốn sách nói. 

Xuc dong ngay ra mat sach 'Gac Ma - Vong tron bat tu'
 

Ông James G. Zumwalt - đại diện nhà xuất bản Fortis (Mỹ) - cũng có mặt tại buổi ra mắt cuốn sách và ký hợp đồng chuyển ngữ Gạc Ma - Vòng tròn bất tử sang tiếng Anh để phát hành trên thị trường Mỹ. "Tôi hy vọng cuốn sách này sẽ cho độc giả Mỹ biết được những mưu đồ của Trung Quốc trên biển Đông. Hơn hết là muốn nhân dân Mỹ hiểu được tinh thần kiên trung, hy sinh cao cả, anh hùng của các liệt sĩ vào khoảnh khắc cùng nhau kết thành vòng tròn bảo vệ biển đảo, cho đến phút cuối cùng" - ông James nói. 

Toàn bộ số tiền từ việc chuyển nhượng bản quyền sang tiếng Anh sẽ được đóng góp hỗ trợ gia đình các cựu binh và liệt sĩ Gạc Ma. 

Diệp Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI