Ông Nguyễn Đức Chung không thành khẩn khai báo

27/07/2021 - 14:33

PNO - Quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.

Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố đối với các bị can trong vụ án xảy ra tại Sở KH-ĐT TP. Hà Nội.

Theo Bộ Công an, đây là vụ án được tách ra từ vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

 

Ông Nguyễn Đức Chung không thành khẩn khai báo

Ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội bị đề nghị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can khác bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Chánh Văn phòng Thành ủy, Giám đốc Sở KH-ĐT TP. Hà Nội), Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở KH-ĐT), ông Nguyễn Tiến Học (cựu Phó giám đốc Sở KH-ĐT), bà Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT).

Ngoài ra, còn có ông Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh) và ông Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh).

Theo kết luận điều tra, Sở KH-ĐT Hà Nội tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016. Quá trình này, do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) nhờ nên ông Chung đã chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở KH-ĐT cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích.

Đồng thời, ông Chung còn để Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định hợp đồng khống) để liên danh Nhật Cường - Đông Kinh sử dụng hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2016.

Khi thực hiện hành vi trên, ông Chung biết, chấp nhận mọi hậu quả (vật chất và phi vật chất) xảy ra do sai phạm trong đấu thầu gây ra.

Hành vi của ông Chung cùng với hành vi của các cán bộ Sở KH-ĐT dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp) gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

Hành vi này còn xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự.

Tại cơ quan điều tra, ông Chung thừa nhận gọi điện cho Giám đốc Sở KH-ĐT để chỉ đạo đình chỉ thầu, không chỉ đạo bằng văn bản và đây chỉ là quyết định cá nhân với cương vị là chủ tịch. Lý do đình chỉ là vì sở không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của thành phố. Việc chỉ đạo đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền của chủ tịch, các nhà thầu không có khiếu kiện.

Ông Chung thừa nhận trong mail của mình có mail gửi đến từ Bùi Quang Huy nhưng không kiểm tra nội dung vì không có thời gian. Ông Chung thân quen Bùi Quang Huy từ năm 2015, 2016, khi còn làm ở phòng cảnh sát hình sự và có nhờ Huy đến biếu quà cho một số cá nhân vào dịp tết. Tuy nhiên, ông Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy.

Tại cơ quan điều tra, ông Chung cũng khai sau khi vụ án được khởi tố mới biết việc công ty của vợ mình và Nhật Cường ký một hợp đồng kinh tế và dùng chính hợp đồng này làm hồ sơ tham gia thầu.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra kết luận hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức chủ tịch là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở KH-ĐT Hà Nội phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu.

"Quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. C03 đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét đánh giá hành vi nêu trên của ông Chung để xử lý theo quy định" - kết luận nêu.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI