Ông Fumio Kishida nhậm chức thủ tướng Nhật Bản

04/10/2021 - 18:30

PNO - Ngày 4/10, ông Fumio Kishida đã nhậm chức thủ tướng của Nhật Bản với nhiệm vụ hàng đầu là dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thoát khỏi đại dịch COVID-19.

Ông Kishida, 64 tuổi, người được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của Nhật vào tuần trước, đã chính thức được xác nhận là thủ tướng thứ 100 của nước này sau một cuộc bỏ phiếu của quốc hội.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida
Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Sau khi nhậm chức, ông Kishida đã công bố Nội các mới, trong đó có các đồng minh của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Trong số 20 thành viên, 13 người chưa từng có kinh nghiệm làm việc trong Nội các, 3 người là phụ nữ và độ tuổi trung bình của các thành viên là 61.

Các nhà phân tích nhận định, ông Kishida là một người đại diện cho chủ nghĩa tự do ôn hòa và có khuynh hướng đi tìm sự ổn định. Ông nhận trọng trách trong bối cảnh nước Nhật đang đối mặt với sự bùng phát mạnh của dịch COVID-19, nền kinh tế đang trì trệ và tỷ lệ người già trong dân số ngày càng tăng.

Dưới thời của cựu Thủ tướng Abe - thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật - ông Kishida từng giữ chức Ngoại trưởng trong giai đoạn 2012-2017.

Ông Kishida cũng sẽ là người kế nhiệm Thủ tướng Yoshihide Suga, người đã tuyên bố vào đầu tháng này rằng sẽ không tham gia cuộc tranh cử lãnh đạo theo đảng của ông, sau một nhiệm kỳ đầy biến động và chứng kiến sự ủng hộ của công chúng dành cho ông sụt giảm mạnh, khi nước Nhật vẫn chưa kiểm soát được đại dịch như kỳ vọng.

Đến nay, Nhật đã tiêm ngừa COVID-19 cho khoảng 60% dân số, và nước này cũng đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào tuần trước khi số ca nhiễm mới có xu hướng giảm. Nhật cũng đang dần nới lỏng các quy định về giãn cách xã hội và các hạn chế nhập cảnh đối với một số đối tượng du khách. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng dịch có thể bùng phát trở lại ở nước này vào mùa đông năm nay, và đây sẽ là một trong những thách thức hàng đầu đối với ông Kishida.

Về chính sách đối ngoại, ông Kishida đã cam kết “hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. Vào tháng trước, người tiền nhiệm của ông Kishida - Thủ tướng Suga - đã tham dự cuộc họp trực tiếp đầu tiên trong chương trình Đối thoại An ninh tứ giác - một diễn đàn chiến lược không chính thức của Mỹ, Úc, Nhật và Ấn Độ, tại Mỹ.

Thủ tướng mới của Nhật cho biết ông cũng sẽ thực hiện các các giải pháp khắc phục tình trạng tỷ lệ sinh đang giảm của đất nước, đồng thời sẽ ưu tiên đầu tư cho phát triển năng lượng hạt nhân như là một lựa chọn năng lượng sạch.

Nhất Nguyên (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI