Nút share... mắc dịch

23/07/2021 - 14:43

PNO - Bạn ngồi trong phòng máy lạnh và share (chia sẻ) những dòng tin mà bạn không chắc chắn chúng thật hay giả là cách bạn đang tiếp tay cho một thứ virus đáng sợ hơn cả SARS-CoV-2 và hủy hoại cả một hệ miễn dịch của cộng đồng.

Những ngày này, nhìn con số ca nhiễm tăng chóng mặt, danh sách các điểm cách ly, phong tỏa nối dài, ai mà không đau thắt lòng. Hai chữ đồng bào thật sự khiến ai nấy như đứt từng khúc ruột. Trong cơn đau ấy, có khi chúng ta mất đi sự tỉnh táo. Chỉ một dòng tin tiêu cực có thể khiến chúng ta không kịp suy tính sâu xa, bấm share và nghĩ rằng mình cần góp tiếng. Thế nhưng biết đâu đó chỉ là thứ tin hóng hớt, sai lệch. Tất nhiên, còn cả những thứ tin có ý đồ xấu như câu like, bán hàng. Việc chia sẻ ấy khiến bạn không khác gì một giọt bắn lây bệnh ra cộng đồng, dù thực tâm bạn không hề muốn thế.

Sự tử tế - lợi ích - cảm hứng - sự cần thiết mới là thứ chúng ta nên share - cần share
Sự tử tế - lợi ích - cảm hứng - sự cần thiết mới là thứ chúng ta nên share - cần share

Những ngày này, ngoài những tin giả có ý đồ không minh bạch còn cả những tin dạng “chị bạn em là bác sĩ ở bệnh viện A nói…” hay “ông cậu em quen bác sĩ ở bệnh viện B kể…” trên khắp cõi mạng. Đau lòng thay, nhiều người trong chúng ta bị che mắt mà không biết. Nói những nút share mắc dịch là vậy. Chúng ta đã chia sẻ năng lượng tiêu cực, dù chỉ là “nghe nói” và chẳng rõ giả - chân.

Những ngày này, đâu đó có những người nhân danh “sự thật” để tố chỗ này, chê trách chỗ kia, phán xét người nọ… và nhiều người lại đua nhau đem chúng về tường nhà mình, chia sẻ khắp nơi. Tôi không biết “sự thật” đó giúp ích gì cho công cuộc phòng, chống dịch hay không nhưng chắc chắn nó đang hủy hoại những ai đọc phải.

Nếu bạn biết: “suy nghĩ” (THINK) gồm: 
T - True - Nó có phải là sự thật không?
H - Helpful - Nó có lợi ích gì không? 
I - Inspiring - Nó có tạo ra cảm hứng gì không? 
N - Necessary - Nó có cần thiết không? 
K - Kind - Nó có tử tế không?

Thì sự thật không phải thứ duy nhất trong suy nghĩ của chúng ta. Nhất là trong cơn đại dịch như thế này. Sự tử tế - lợi ích - cảm hứng - sự cần thiết mới là thứ chúng ta nên share - cần share.

Những lượt share vẫn đáng quý, như chia sẻ lời kêu gọi ủng hộ cho các quỹ từ thiện, những lời kêu cứu mong được giúp đỡ. Nhóm thiện nguyện Hạt Vừng, nhờ những cái share mà có thể kêu gọi được lòng hảo tâm từ cộng đồng để giúp Sài Gòn 22 máy trợ thở (dù ban đầu chỉ dự định kêu gọi bảy cái).

Nhờ những lượt share mà “Start up” Bánh mì Sài Gòn 0 đồng đã huy động được bạc tỷ để những ổ bánh mì nóng hổi được trao tận tay người nghèo ngày tháng lao đao này. Vì thế, tôi thật lòng mong những cái share của mỗi người mang đến điều tích cực nhiều hơn. Chỉ có năng lượng tích cực mới giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi “giặc COVID-19”. 

Những ngày này, bạn của tôi ạ, chúng ta chung tay cùng phòng, chống dịch không chỉ bằng việc giữ sức khỏe bản thân, tuân thủ 5K, ở nhà. Việc giữ năng lượng tích cực cũng là góp phần phòng, chống dịch.

COVID-19 rồi sẽ qua đi. Chúng ta rồi sẽ ổn cả thôi. Vậy nên xin bắt đầu bỏ qua những tin tức giật gân, tiêu cực, giả trá… Chúng ta sẽ ổn, bắt đầu từ mỗi cái share của mình, ngay từ giờ, được không? 

Hoàng Anh Tú

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI