Nữ tài xe buýt đầu tiên ở New Delhi

15/05/2015 - 07:22

PNO - PN - Đúng 6g sáng mỗi ngày, chuyến 543 (ngang qua khu Sarojini Nagar và Anand) lại rời bến xe Delhi, hòa cùng 5.000 xe buýt công cộng khác để đưa đón hành khách. Điểm đặc biệt, phía sau tay lái của chuyến 543 là một nữ tài xế trẻ, Saritha...

edf40wrjww2tblPage:Content

Nu tai xe buyt dau tien o New Delhi

Saritha Vankadarath đang xây dựng hình tượng nữ tài xế mạnh mẽ và đáng tin cậy - Ảnh: Guardian

Saritha Vankadarath là người phụ nữ đầu tiên trong thành phố 17 triệu dân New Delhi chọn công việc vốn từ lâu được mặc định chỉ phù hợp với nam giới - tài xế xe buýt. Ước mơ đến với nghề của cô khiến mọi người trân trọng và cảm phục. Đây không chỉ là công việc để kiếm sống mà còn là sứ mệnh của riêng Saritha. Cô muốn xóa đi nỗi ám ảnh của nữ giới mỗi khi bước lên một phương tiện công cộng, nơi dễ dàng xảy ra những vụ xâm phạm, tấn công tình dục, từ lâu là nỗi ám ảnh của người dân Delhi và trên toàn đất nước Ấn Độ.

Saritha chỉ mới bắt đầu công việc gần một tháng nay, nhưng cô đã có kha khá “vốn liếng” là những lời động viên khiến cô thêm yêu lựa chọn của mình. Hầu hết hành khách khi nhìn thấy Saritha đều vô cùng ngạc nhiên. Dù vậy, khi xuống xe, họ luôn dành tặng cô lời chào và nụ cười thân thiện, cảm ơn cô vì một chuyến đi an toàn. Nhất là hành khách nữ, nhìn thấy một tay lái nữ khiến họ yên tâm, không còn lo nghĩ những tình huống bất trắc có thể xảy đến.

Nu tai xe buyt dau tien o New Delhi

Saritha Vankadarath tự tin với công việac mới của mình - ẢNH: GUARDIAN

Saritha sinh ra ở một vùng quê hẻo lánh, nghèo nàn của bang Telangana, cách Delhi cả ngàn cây số. Cô là em út trong gia đình có năm chị em gái. Nghỉ học từ năm 16 tuổi, Saritha phải thay cha làm phu xe khi ông đổ bệnh. Đồng tiền nhọc nhằn của Saritha được dành dụm để chữa bệnh cho cha và một phần góp vào làm của hồi môn cho một người chị. Rồi Saritha rời quê nhà để đến Delhi tìm cơ hội việc làm. Cô luôn ý thức, phải tự cứu chính mình. Công việc hiện tại không những mang lại cho Saritha sự tự hào mà còn cho cô thu nhập ổn định, 22.000 rupee (tương đương 7,5 triệu VNĐ) mỗi tháng với mỗi tuần làm việc 48 giờ.

Các quan chức ngành giao thông vận tải của Delhi đã cho đăng thông tin tuyển tài xế nữ và đợt đầu tiên chỉ có bảy người gửi đơn và sau đó có năm người được nhận phỏng vấn. Saritha là ứng viên đầu tiên đạt các tiêu chuẩn đề ra, và ngay lập tức được thử việc.

Cùng với thành phố Bogota (Colombia), Mexico City (Mexico), Lima (Peru), Delhi được xếp vào nhóm thành phố nguy hiểm nhất đối với phụ nữ tham gia các phương tiện giao thông công cộng. Tháng 12/2012, cả thế giới phẫn nộ trước vụ cưỡng hiếp tập thể trên xe buýt tại Delhi khiến nữ nạn nhân 23 tuổi tử vong sau đó. Hàng ngàn người Ấn Độ xuống đường yêu cầu áp dụng luật nghiêm khắc hơn, chính sách giao thông công cộng an toàn hơn và thay đổi văn hóa ứng xử để bảo vệ nữ giới nước này. Tổ chức Liên Hiệp Quốc cũng vào cuộc, yêu cầu Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới phải đảm bảo điều kiện an toàn cho nữ giới nước này.

ANH THÔNG (Theo Guardian, Press Trust, India Times)

 
TIN MỚI