Nữ sinh Vân Kiều từ bản làng đến Học viện Ngoại giao

03/11/2021 - 06:40

PNO - Vượt qua những khó khăn cách trở của địa hình miền núi và điều kiện kinh tế gia đình, nữ sinh Bru - Vân Kiều Hồ Thị Út (xã Đakrông, H.Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã trở thành tân sinh viên ngành Truyền thông quốc tế của Học viện Ngoại giao. Với Út, đó là cả một hành trình đầy nỗ lực…

Hai lần vượt “núi” đến trường

Sinh ra và lớn lên ở miền núi, chuyện vượt núi với Hồ Thị Út không có gì lạ. Nhưng đường đến trường của Út lại có nhiều ngọn “núi” vô hình khác ngăn trở. “Năm lên lớp 10, em quyết định về Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh để học. Hồi ấy, phần nhiều bạn bè của em đều ở nhà làm nương rẫy rồi lần lượt theo chồng. Nhìn các anh, chị rất vất vả khi nghỉ học, quanh năm quẩn quanh với núi rừng nên em không muốn lặp lại con đường đó. Ba mẹ thấy em đi học xa cũng băn khoăn, nên cứ khuyên em ở nhà. Em phải thuyết phục mãi ba mẹ mới đồng ý cho đi học”, Út nhớ lại. 

 

Những giờ nghỉ học, Hồ Thị Út tranh thủ lao động phụ giúp gia đình
Những giờ nghỉ học, Hồ Thị Út tranh thủ lao động phụ giúp gia đình

Về thị xã để học, bạn bè ở miền xuôi nỗ lực một thì Út phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba để theo kịp. Dù nhà chỉ cách trường tầm 50km nhưng vì nghèo, mỗi lần về ba mẹ lại lo lắng nên hai tháng Út mới về thăm nhà một lần. Kết quả học tập ba năm THPT của Út luôn đạt khá, giỏi. Không chỉ vậy, Út còn đạt giải khuyến khích môn văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020 - 2021 và nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập.

Cứ nghĩ vượt “núi” một lần, đoạn đường sau sẽ đỡ gian nan hơn nhưng không phải vậy. Hơn một tháng trước, khi nhận tin đỗ vào Học viện Ngoại giao, Út vừa vui vừa lo. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba mẹ lại mất sức lao động nên khuyên Út dừng việc học, đi kiếm việc làm để trang trải cuộc sống. Út hiểu nỗi lo đó nhưng vẫn rất muốn được đến trường. 

“Em thuyết phục ba mẹ mãi, tìm đủ mọi cách và cuối cùng đã nhận được cái gật đầu của ba mẹ”, Út nói. Ngồi cạnh con, bà Pỉ Cường bộc bạch: “Nhìn cháu quyết tâm đi học nên cũng thương và bàn với anh chị cháu chạy vạy vay mượn để cho cháu đóng học phí. Trước mắt chỉ tính vậy, còn chuyện ra Hà Nội để học trực tiếp thì tới đâu ráng tới đó”. 

Ước mơ chung tay xây dựng bản làng

Ở miền núi quê Út, nhiều em gái lấy chồng từ rất sớm. Út kể: “Buồn nhất là nhiều bạn vừa nghỉ học được một thời gian lại đi lấy chồng, nhiều bạn tảo hôn. Ai cũng loay hoay trong bài toán áo cơm mà tương lai phát triển như thế nào thì lại rất mờ mịt”. 

Phải khác đi, phải thay đổi để không lặp lại “vết xe đổ” của các anh chị và bạn bè. Suy nghĩ như vậy nên Út đã nỗ lực hết mình để học tập. Với tinh thần tự học cao, ngoài học trên lớp, Út còn mua thêm nhiều sách để đọc, tìm thêm tư liệu trên internet. Út học đều tất cả môn và đam mê viết lách. Đó cũng là lý do khi cô Lê Thị Phương, giáo viên chủ nhiệm, gợi ý về ngành Truyền thông quốc tế là Út quyết định lựa chọn ngay. 

Hôm đăng ký nhập học, trình bày hoàn cảnh của mình, Út đã được thầy Trưởng khoa Truyền thông quốc tế gửi từ Hà Nội vào giúp một chiếc máy tính để tiện việc học online. Dù mới nhập học, còn chưa gặp mặt nhưng các thầy cô ở khoa cũng hứa sẽ hỗ trợ cho Út kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt khi dịch COVID-19 được kiểm soát và Út có thể đi học trực tiếp. Sự động viên đó giúp Út có thêm động lực để cố gắng. 

“Tốt nghiệp đại học, em sẽ quay về quê để làm việc. Ước mơ của em không chỉ kiếm cho mình một việc làm ổn định mà hơn thế là mong muốn làm được điều gì đó giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp, thoát khỏi nghèo khó và nhất là từ bỏ hủ tục tảo hôn”, Út chia sẻ. 

Ngọc Uyên

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI