Những thực phẩm giúp đánh bay stress

16/05/2022 - 06:28

PNO - Có những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có thể mang lại nhiều tác dụng trong việc giúp làm giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi...

Những loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi - Ảnh: Getty Images
Những loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi - Ảnh: Getty Images

Sữa chua không chỉ tốt cho trí óc mà còn có men vi sinh sống, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của con người.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì tác dụng hữu ích này của sữa chua có được là nhờ các lợi khuẩn đường ruột giúp tăng cường sản xuất “chất dẫn truyền thần kinh” như serotonin, chủ yếu được tìm thấy trong hệ tiêu hóa của chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn.

Sữa chua vừa ngon, vừa lành, vừa giúp giảm stress - Ảnh: ABP News Bureau
Sữa chua vừa ngon, vừa lành, vừa giúp giảm stress - Ảnh: ABP News Bureau

Ngoài ra, sữa chua có chứa Lactobacillus Rhamnosus - một loại vi khuẩn có thể làm giảm lượng hormone Corticosterone là nguyên nhân gây căng thẳng, lo âu. Đây là lý do mà nhiều trường học lựa chọn sữa chua làm món ăn tráng miệng hoặc giữa bữa cho học sinh.

Trứng gà chứa hai thành phần quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tinh thần của con người, bao gồm: vitamin D và axit amin tryptophan.

Tryptophan được xem là thành phần thiết yếu trong cấu trúc của rất nhiều các phân tử sinh vật duy trì sự sống, trong đó có serotonin, melatonin và chất dẫn truyền thần kinh… chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động sinh lý khác nhau của con người và là chất trung gian kiểm soát cảm xúc cũng như giấc ngủ.

Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những người bị lo âu và trầm cảm bởi họ là nhóm đối tượng có lượng vitamin D thấp hơn.

Nên bổ sung trứng vào thực đơn để giúp cơ thể giảm stress - Ảnh: runtastic
Nên bổ sung trứng vào thực đơn để giúp cơ thể giảm stress - Ảnh: Runtastic

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, ngoài việc ăn trứng thì mọi người cũng nên vận động ở không gian bên ngoài để được bổ sung thêm vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời, giúp cơ thể thêm thư thái và thoải mái.

Sôcôla đen

Những ai có sở thích ăn sôcôla đen thì đây là tin vui: Sôcôla đen không chỉ ngon mà còn chứa chất chống oxy hóa flavonols giúp chúng ta cảm thấy hưng phấn hơn. Ngoài ra, hợp chất này còn làm tăng lượng máu bơm lên não, giúp giải phóng cảm giác lo lắng, căng thẳng.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên ăn loại sôcôla đen có chứa 70% hàm lượng ca cao. Vì vậy, hãy chọn loại sản phẩm ít sữa để có tác động tích cực hơn từ món sôcôla đen khoái khẩu của mình.

Sôcôla đen chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonols giúp chúng ta cảm thấy hưng phấn - Ảnh: Huff Post
Sôcôla đen chứa chất chống oxy hóa giúp mang lại cảm giác hưng phấn cho con người - Ảnh: Huff Post

Cá sardines

Cá sardines (hay còn gọi là cá mòi, cá trích) chứa axit béo omega-3 được gọi là axit eicosapentaenoic axit (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Không chỉ vậy, cá sardines còn chứa nhiều vitamin D.

Những chất dinh dưỡng này có thể giúp điều chỉnh các chất dẫn truyền hóa học trong não vốn có liên quan đến khả năng làm giảm mức độ trầm cảm và lo lắng của con người.

Cá sardines - Ảnh: Photosiber/iStock/GettyImages
Cá sardines - Ảnh: Photosiber/iStock/GettyImages

Trái bơ

Trái bơ là nguồn cung cấp dồi dào các chất như kali, vitamin B, magiê, chất xơ và chất béo thực vật.

Chính vì vậy, ăn bơ giúp tác động lên hệ thần kinh, giảm mệt mỏi và căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái. Có thể ăn bơ chấm mè, xay sinh tố hoặc trộn với salad…

Ăn bơ tốt cho sức khỏe - Ảnh: Structuralchiro
Ăn bơ tốt cho sức khỏe - Ảnh: Structuralchiro

Nguyễn Thuận (theo Metro UK)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI