Nhiều chuyến bay đến Tây Bắc phải dừng vì khói từ Lào

11/04/2022 - 10:41

PNO - Khói đốt rẫy từ Lào cùng mù khô ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ. Bamboo Airways thông báo sẽ dừng khai thác bay đến Điện Biên từ ngày 10-17/4.

Bamboo Airways dẫn thông tin dự báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, giai đoạn từ ngày 10-17/4/2022, khu vực Tây Bắc có mù khô, cộng thêm khói đốt từ Lào trong mùa nương rẫy, gây cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc di chuyển.

Cụ thể, ở thời điểm hiện tại, tầm nhìn tại sân bay Điện Biên Phủ ở mức cực thấp - chỉ khoảng 2.000m, dưới mức tiêu chuẩn 4.200m. Điều này đã ảnh hưởng đến các chuyến bay cất/hạ cánh tại đây, trong có có các chuyến bay do hãng khai thác.

 

Chuyến bay của Bamboo Airways đáp xuống sân bay Điện Biên. Ảnh: Quốc Thái
Chuyến bay của Bamboo Airways đáp xuống sân bay Điện Biên Phủ - Ảnh: Quốc Thái

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và phi hành đoàn trên các chuyến bay, QH1692 hành trình Hà Nội - Điện Biên; QH1691 hành trình Điện Biên - Hà Nội sẽ phải tạm dừng khai thác. Chuyến bay QH1591 và QH1592 có hành trình Điện Biên - TPHCM/TPHCM - Điện Biên phải chuyển hướng hạ cánh (divert) tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) để đảm bảo an toàn.

"Các chuyến bay khác có lịch cất/hạ cánh tại sân bay Điện Biên Phủ trong thời gian này phải tạm dừng khai thác cho đến khi thời tiết có dấu hiệu khả quan hơn. Đồng thời, hãng cam kết nhanh chóng có biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng theo quy định của pháp luật và chính sách hiện hành", đại diện Bamboo Airways thông tin.

Do đặc thù địa hình, sân bay Điện Biên được đánh giá là một trong những sân bay đặt ở địa hình hiểm, chỉ đáp đáp được các loại máy bay cỡ nhỏ. Ảnh: Quốc Thái
Sân bay Điện Biên Phủ được đánh giá là một trong những sân bay đặt ở địa hình hiểm, chỉ đáp được các loại máy bay cỡ nhỏ - Ảnh: Quốc Thái

Các chuyên gia thời tiết cho hay, độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết là đà ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Thay vào đó, nếu gió mạnh, các hạt sương sẽ bị xới tung, phát tán lên tầng cao. Theo các chuyên gia, tác động rõ ràng nhất của hiện tượng mù khô là làm cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển, ách tắc và có thể gây tai nạn giao thông.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI