Nhật Bản áp đặt thêm các hạn chế COVID-19 khi Thế vận hội đến gần

14/05/2021 - 06:58

PNO - Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch mở rộng các biện pháp kiểm soát cứng rắn hơn tại 5 khu vực, trong bối cảnh số lượng ca mắc COVID-19 tăng đột biến.

Các biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm yêu cầu các nhà hàng đóng cửa sớm, sẽ được thực hiện từ ngày 16/5 đến ngày 13/6 tại một số thành phố ở Gunma, Ishikawa, Okayama, Hiroshima và Kumamoto. Trước đó, tám khu vực đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp gồm Hokkaido, Saitama, Chiba, Kanagawa, Gifu, Mie, Ehime và Okinawa.

Mối quan tâm của người dân đang gia tăng khi tình hình dịch bệnh tồi tệ ở Nhật Bản vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát, trong khi chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là đến Thế vận hội Tokyo. Ngày càng nhiều người dân ở Nhật kêu gọi chính phủ và các nhà tổ chức Olympic giải quyết những lo ngại về sức khỏe cộng đồng và suy nghĩ lại liệu các cuộc thi đấu có nên được tổ chức khi đất nước đang vật lộn với cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Nhật Bản tăng cường xét nghiệm COVID-19 khi dịch bệnh tiếp tục lây lan rộng rãi.
Nhật Bản tăng cường xét nghiệm COVID-19 khi dịch bệnh tiếp tục lây lan rộng rãi

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, các bệnh viện vẫn đang chịu sức ép lớn do sự gia tăng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trầm trọng hơn do sự lây lan của đột biến N501Y (tác nhân gây ra tính lây nhiễm cao nhất đối với người), chiếm hơn 90% số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc.

Trước diễn tiến dịch bệnh phức tạp, Hiệp hội Thống đốc quốc gia hồi đầu tuần đã lên tiếng phản đối việc chính phủ chậm triển khai tình trạng bán khẩn cấp và yêu cầu xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Thủ tướng Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng chính phủ của ông sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong hôm nay và đưa ra quyết định, đồng thời  cũng sẽ xem xét liệu có cần thực hiện các biệp pháp bổ sung đối với Hokkaido, nơi đã chứng kiến số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng kỷ lục hay không. Hokkaido đã báo cáo 712 trường hợp mắc mới COVID-19 và 6 người tử vong trong ngày 13/5.

Minh Hương (theo Japan Today)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI