"Nhà điên" của Brazil đến Việt Nam

28/10/2021 - 17:13

PNO - "Nhà điên" - tác phẩm độc đáo và nổi bật nhất của nhà văn Machado de Assis, cũng là của văn học Brazil, vừa được phát hành tại Việt Nam.

 

Là người chuyển ngữ tác phẩm, dịch giả Đăng Thư chia sẻ Nhà điên là được người dân Brazil yêu thích và mến mộ suốt hơn 100 năm qua, và có thể nói là cũng rất gần gũi với độc giả Việt Nam bởi tính trào phúng rất gần với Vũ Trọng Phụng. 

Tác giả Machado De Assis
Tác giả Machado De Assis

Nhà điên do Phanbook hợp tác xuất bản với NXB Đà Nẵng phát hành gần đây có thể nói là tác phẩm độc đáo và nổi bật nhất của Machado de Assis. Gồm 2 truyện ngắn và một truyện vừa, với phong cách trào lộng đầy biến báo và độc đáo; Machado de Assis đã viết nên một bi kịch cuồng loạn của loài người. Ở đó, tác phẩm này không chỉ đặc biệt trong phong cách viết mới lạ mà dường như còn tiên đoán được những gì đang sắp diễn ra, về sự đón nhận tiểu thuyết viễn tưởng - dystopia sau này của H.G. Wells hay Margaret Atwood; mà đó còn là những biến động chính trị ngay sau thời gian năm 1888 Brazil giành được độc lập dưới chế độ thuộc địa, và tiếp theo đó sẽ là con đường độc tài tràn khắp Nam Mỹ.

Ngoài Paulo Coelho với tác phẩm Nhà giả kim vô cùng nổi tiếng, văn học Brazil tại Việt Nam mới chỉ đón nhận thêm được cây viết gạo cội - Jorge Amando, với những tác phẩm đặc sắc như: Hảo hán nơi trảng cátĐất dữMiền đất quả vàngNgoại tìnhBên bờ sông Piedra tôi ngồi khóc… 

Nói về Machado de Assis và tác phẩm Nhà điên, diễn giả João Cezar de Castro Rocha cho rằng ông là một trong những ngôi sao lớn nhất của văn chương Brazil. Ông dành cả cuộc đời mình để cống hiến cho văn học, và cũng là tấm gương lớn hơn 5 thập kỷ tự hoàn thiện mình và các tác phẩm của mình. Ở thế kỷ 19, bên cạnh tiếng Pháp khá phổ biến lúc bấy giờ, ông cũng học tiếng Đức để hiểu biết thêm về âm điệu. 

Tác phẩm Nhà điên
Tác phẩm Nhà điên

Nói riêng về vai trò của ông trong nền văn học Brazil, có thể nói ông có một sự tương đồng với Shakespear - nhà văn vĩ đại nước Anh. Ngôn ngữ Shakespear trong các tác phẩm của mình cũng rất khác với ngôn ngữ đương thời, và với Machado De Assis, ông cũng mở rộng ngôn ngữ văn chương Brazil, khi cách dùng từ của ông có tính phổ quát và sự phức tạp rất cao.

Được giới thiệu từ rất lâu ở nước ngoài, Machado De Assis một cách tinh tế đã xây dựng được những mâu thuẫn hiện sinh một cách toàn diện. Các tác phẩm của ông tuy đơn giản nhưng nhìn chung là nói lên được bản chất của con người đương thời. 

Thuận Phát

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI