Người “giải oan” cho tình dục

15/04/2021 - 05:57

PNO - Cuộc chia sẻ ngắn với bác sĩ Lan Hải hy vọng tiếp thêm sinh khí để các gia đình ấm giường, ấm bếp, ấm nhà…

Cuốn sách Thì thầm chuyện nhỏ chuyện to - từ tình yêu đến tình dục của bác sĩ Nguyễn Lan Hải (Saigon Books - Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam) vừa “trình làng” đã được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Với giọng văn thủ thỉ, dí dỏm của tác giả, tình dục hiện ra bằng gương mặt tươi sáng, dễ thương. Cuộc chia sẻ ngắn với bác sĩ Lan Hải - cây bút gắn bó với Báo Phụ Nữ TP.HCM nhiều năm - hy vọng tiếp thêm sinh khí để các gia đình ấm giường, ấm bếp, ấm nhà…

Bác sĩ Lan Hải ký tặng sách Thì thầm chuyện nhỏ chuyện to - từ tình yêu đến tình dục
Bác sĩ Lan Hải ký tặng sách Thì thầm chuyện nhỏ chuyện to - từ tình yêu đến tình dục

Phóng viên: Đề tài tình dục vốn nhạy cảm, độc giả - nhất là phụ nữ - có mạnh dạn tiếp nhận lời thì thầm của bác sĩ không?

Bác sĩ Lan Hải: Khi ra mắt sách, tôi nhận được một điều rất vui là: thì ra cộng đồng đang có cái nhìn tích cực và rất “mới” khi tiếp nhận những thông tin về giới tính và tình dục.

Đặc biệt với phụ nữ, khi có sách báo, họ đỡ phải e dè, giấu giếm rằng mình đang học hỏi chuyện phòng the - điều mà ở thập kỷ trước, vẫn là vùng mờ trong văn hóa của người Việt, của các nước Đông Nam Á. Hình ảnh người phụ nữ tận hưởng hạnh phúc chăn gối không có, hoặc nếu có cũng bị “gạch chéo”. 

Một cuộc điều tra về tình dục tại Việt Nam trước đây đã cho kết quả gây sốc là phần lớn phụ nữ Việt coi mục đích cao nhất của quan hệ tình dục là để sinh con. Ngay cả với chồng, người vợ thèm gối chăn cũng sợ bị đánh giá là dâm đãng, ham hố. Bảo thủ và thụ động, người phụ nữ khoán trắng “chuyện lôi thôi” này cho chồng, không dám bày đặt kiểu cọ hay có sáng kiến gì trong chuyện phòng the.

Chuyển biến nhận thức này thật đáng quý, xua bớt cái nhìn bi quan kiểu “nói về giới tính - tình dục ở Việt Nam, như bóc vỏ củ hành, bóc tới lớp nào chảy nước mắt lớp đấy”. Sắp tới, tôi cũng sẽ ra tiếp sách giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ và tuổi teen. 

* “Bóc vỏ củ hành” ở đối tượng người cao tuổi có điều gì làm bác sĩ “cay mắt” không?

- Nhắc đến người cao tuổi là thêm một nhóm yếm thế nữa về định kiến tình dục, cần phải “giải oan”. Nhiều người quan niệm tình dục là đặc quyền đặc lợi của tuổi thanh xuân. Thực sự tình dục có tuổi không? Người ta vẫn tủm tỉm ngâm nga: “Già người, già tóc, già râu/ Bộ phận chiến đấu còn lâu mới già”. 

Tình dục là một trong những liệu pháp kéo dài tuổi thọ. Vậy mà với định kiến “già rồi vẫn còn thòm thèm chuyện ấy thì thật khó coi”, người già cũng kỳ thị với ham muốn của chính mình. Mong được thân mật, gác chân gác tay qua lại với bạn đời, nhưng họ cũng ngại, dù không hẳn là nhu cầu “tới bến”, có khi chỉ là thích gần nhau, cần hơi ấm thôi. 

Một người lẻ bạn ở tuổi xế chiều, muốn tìm “nửa kia” cũng sợ bị coi thường nên không dám bày tỏ. Người ngoài nhìn ngó, con cái trong nhà ngăn cản nên người già chỉ còn cách tự bóp nghẹt khát khao của mình.

Không ít vị vì quá bí bách, rồi ma đưa lối quỷ dẫn đường đã “ăn bánh trả tiền”, hoặc bắt ép các em bé, người thiểu năng trí tuệ trong những vụ án đau lòng…

Tình dục cũng như dinh dưỡng, hễ kiêng nhiều món ăn thì sẽ thiếu chất, kiêng lạc thú chính đáng thì mối quan hệ vợ chồng cũng bị suy dinh dưỡng, rồi còn đâu đồng điệu thể xác - tâm hồn. Sự thiếu hiểu biết và không dám hiểu biết đã ăn mòn cảm xúc của con người. 

* Thời hiện đại, giới trẻ sống vội, bác sĩ khuyên “giữ vàng giữ ngọc” liệu có còn phù hợp? “Giữ mình” có mất cơ hội tận hưởng cuộc sống không?

- Từ câu khẩu hiệu vui của giới trẻ: “thấy” - “ấy” rồi mới “lấy”, một số bạn trẻ chấp nhận tình một đêm hay đề cao việc quan hệ tình dục trước. “Đời có mấy tí đâu mà nhịn, cứ sống thoải mái rồi tính sau”. Tuy vậy, chuyện “giữ mình” vẫn không hề lạc điệu.

Trong công việc tham vấn, tôi gặp nhiều bạn gái đã tự chuốc khổ hận chỉ vì quá bồng bột. Có bạn trượt dài để suốt phần đời còn lại phải xin lỗi bản thân từ một phút lỡ lầm. 

“Sống thoáng” chỉ là lý lẽ để dẫn dụ nhau “ăn trái cấm” nhưng khi trao rồi, các bạn trẻ, nhất là bạn gái trở về với những lo sợ, bất an rất thường tình, rất cũ xưa: lo ngại về mất trinh tiết, lo anh ấy bỏ mình, sau này chồng biết được thì sao, lo lây nhiễm bệnh, mang thai ngoài ý muốn… 

Nếu bạn trai bắt ép cô gái trao thân để chứng tỏ tình yêu và sự tin tưởng, thì liệu đó có phải người đứng đắn, chân thành không? Yêu nhau thì phải bảo vệ nhau, tôn trọng thân xác, sự an toàn và tự do của nhau.

Cứ cho là bạn trai đã “nắm dao đằng chuôi” khi đã có được “cái ngàn vàng”, thì cũng mất oan mất uổng sự thanh thản với ý nghĩ “chắc vì trót trao thân nên cô ấy mới miễn cưỡng chọn mình làm bạn đời, chứ không phải tự nguyện”. 

Có một ví von khá thú vị rằng tình dục như cơn đói. Rồi cũng tới lúc ăn, chỉ khác ở chỗ ăn ngấu nghiến hay ngồi đàng hoàng bên bàn, dùng thìa đĩa… Cũng như món quà đêm Giáng sinh mà nếu lén mở sớm thì còn đâu sự hồi hộp, háo hức, trông chờ. Tới giờ chính thức được nhận quà, bạn sẽ cảm thấy chán. Sự kiên tâm chờ đợi đúng lúc, đúng người, khiến mình và món quà cùng trở nên xứng đáng. 

Bác sĩ Lan Hải (ngồi bên phải) cùng tiến sĩ Phạm Thị Thúy trong buổi giao lưu, ra mắt sách Thì thầm chuyện nhỏ chuyện to - từ tình yêu đến tình dục
Bác sĩ Lan Hải (ngồi bên phải) cùng tiến sĩ Phạm Thị Thúy trong buổi giao lưu, ra mắt sách Thì thầm chuyện nhỏ chuyện to - từ tình yêu đến tình dục

*Bác sĩ gọi tình dục là món quà?

- Đúng vậy. Ân ái là lúc vợ chồng “tặng quà” cho nhau nhưng là tặng cả con người, là tặng cả cuộc đời chứ không phải một giờ phút ấy thôi. Tặng trọn vẹn con người với tất cả giá trị và phẩm chất, tặng suốt đời với lời giao ước chân thành nhất.

Một người biết rõ giá trị đời sống tình dục của mình sẽ không “cho đi” một cách dễ dàng, nhất là khi tình yêu chưa đủ lớn. Tình dục không chỉ là bản năng mà cần được chắp đôi cánh của tinh thần, cũng không phải trò chơi để thỏa mãn dục vọng mà là giá trị văn hóa vợ chồng chung hưởng. 

Những món ăn tẩm bổ, những lời nói yêu thương, nụ hôn ngọt ngào, cái xoa lưng trìu mến, sự “tản nhiệt” anh chờ em leo dốc để khớp nhịp nhau trên đỉnh thăng hoa... sẽ gắn kết đôi tâm hồn. Hòa hợp tình dục cứu vãn được hôn nhân và giúp vợ chồng cảm nhận rõ hạnh phúc hôn nhân.

Tình dục là cảm nhận về sex của các giác quan (mắt nhìn, mũi ngửi, tai nghe, tay sờ, lưỡi nếm và cả óc tưởng tượng), các giác quan như một cái nền trên đó ta xây dựng các khoái cảm. Hoặc ví như một mảnh đất mà ta cuốc xới, gieo trồng, chăm bón và thu hoạch về những hoa trái thơm ngọt của tình yêu. 

* Xin cảm ơn bác sĩ về những chia sẻ quý báu. 

Tô Diệu Hiền (thực hiện)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI