Ngừa thai "chữa cháy" bằng... vitamin C

20/05/2022 - 05:46

PNO - Chồng tôi bảo anh từng đọc đâu về mẹo… dùng ngay hai viên vitamin C để tránh thai. Thực hư chuyện này thế nào?

Dịp lễ vừa rồi, vợ chồng tôi đi du lịch xa. Giữa đêm, chúng tôi… không thể kiềm chế, sau mới ngớ ra mình không chuẩn bị biện pháp tránh thai nào. Chồng tôi bảo anh từng đọc đâu đó có mẹo… dùng ngay hai viên vitamin C để tránh thai. Không biết liều “chữa cháy” này có xi-nhê? 

T.Uyên (TP.HCM)

Nếu sáng hôm sau sự việc ấy, khi resort mở cửa, hai bạn tức tốc ra tiệm thuốc mua dùng ngay viên tránh thai khẩn cấp với khoảng thời gian chờ lên đến 72 giờ thì đã không phải lâm cảnh ngồi trên đống lửa như thế.

Nhưng vì trong cơn bối rối, hai bạn đã bỏ qua chước ấy nên giờ thử bàn xem liệu hai viên vitamin C có đủ sức giải cứu hai bạn hay không.

Trong số nhiều dị bản ngừa thai khẩn cấp dành cho các cô, đúng là có tên a-xít ascorbic - tên cúng cơm của vitamin C. Cơ chế tránh thai của loại vitamin C quốc dân này khá đơn giản: làm khô quánh chất nhờn cổ tử cung và một số dịch khác. 

Ảnh mang tính minh họa - Jcomp
Ảnh mang tính minh họa - Jcomp

Như đã biết, để thụ tinh, tinh trùng phải vượt quãng đường từ âm đạo, cổ tử cung, tử cung đến vòi trứng. Trên hành trình đó, cổ tử cung có thể bất ngờ trở thành một “quỷ môn quan” với đoàn viễn chinh nếu vì lý do nào đó chất nhờn ở đây trở nên quánh đặc. Đây cũng là một trong những thủ phạm gây hiếm muộn ở phụ nữ. Nhiều ca hiếm muộn, xét tới soát lui không ra lẽ, cuối cùng sau khi nhón ít chất nhờn cổ tử cung ra soi mới tá hỏa khi thấy la liệt tử thi tinh trùng mắc cạn.

Lý thuyết là thế nhưng việc dùng vitamin C ngừa thai bằng cách uống hoặc đặt trực tiếp là phương pháp “năm ăn năm thua”, trời mới biết chúng đủ tác dụng và đủ liều làm nên chuyện hay không. Ngoài ra, muốn nên thuốc thật thì phải dùng vitamin C với liều đậm đặc (hai viên sủi không nhằm nhò) và dùng đúng nghĩa tránh thai: dùng trước khi lâm trận. Ngay sau khi xuất tinh, mất chưa đến 20 giây là cả đạo tinh binh đã kéo thốc đến cổ tử cung mất rồi. 

Bạn thân mến, chuyện đã rồi và mọi sự đành chờ phước chủ may thầy thôi.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI