Nam giới ăn nhiều thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

02/12/2022 - 06:59

PNO - Trên thế giới, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba và thường ảnh hưởng đến nam giới.

 

chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt có thể giảm 22% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng thấp hơn 22%
Nam giới có chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch... có thể giảm 22% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng 

1 nghiên cứu mới công bố trên tạp chí BMC Medicine - sử dụng dữ liệu từ 79.952 nam giới ở Mỹ - phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng thấp hơn 22% so với những người có chế độ ăn ít thực phẩm nguồn gốc thực vật. 

Jihye Kim - thành viên nhóm nghiên cứu, chuyên gia về dinh dưỡng và ăn kiêng tại Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc - giải thích: “Việc giảm tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật, ngũ cốc tinh chế và đường nói chung được chứng minh có thể mang lại lợi ích lâu dài, bằng cách ức chế chứng viêm mạn tính - vốn có thể dẫn đến ung thư”. 

Những nghiên cứu trước đây cũng cho thấy kết quả tương tự. Chẳng hạn, 1 nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Anh được công bố trên tạp chí BMC Medicine vào tháng 2/2022, cho thấy những đàn ông ăn ít thịt có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 9% so với mức thông thường. Lợi ích tương tự không được quan sát thấy ở phụ nữ. Trên thế giới, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba và thường ảnh hưởng đến nam giới.

Ngọc Hạ (theo Science Alert)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI