Mỹ: Omicron chiếm 73% số ca mắc COVID-19

21/12/2021 - 07:06

PNO - Các quan chức y tế liên bang cho biết Omicron đã vượt qua các biến thể khác, chiếm 73% số ca nhiễm mới vào tuần trước tại Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết tỷ lệ nhiễm Omicron tăng gần sáu lần chỉ trong một tuần. Ở một số bang, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn. Ước tính Omicron chiếm 90% các ca nhiễm mới ở các bang New York, Đông Nam, Trung Tây và Tây Bắc Thái Bình Dương. Cụ thể, hơn 650.000 trường hợp nhiễm Omicron được ghi nhận ở Mỹ vào tuần trước.

Trước đó, kể từ cuối tháng 6, Delta là biến thể chính gây ra lây nhiễm ở Mỹ. 

Trung tâm kiểm soát và Phòng ngaufw Dịch bệnh cho biết Omicron đã trở thành biến thể thống trị dịch COVID-19 tại Mỹ.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết Omicron đã trở thành biến thể chính gây bệnh COVID-19 tại Mỹ

Giám đốc CDC, tiến sĩ Rochelle Walensky cho rằng: “Những con số này thật đáng kinh ngạc, nhưng chúng không đáng ngạc nhiên”.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh y tế Johns Hopkins cũng chia sẻ không ngạc nhiên trước dữ liệu của CDC cho thấy Omicron đang thống trị tại Mỹ, sau những gì đã thấy ở Nam Phi, Anh và Đan Mạch. Ông dự đoán Omicron sẽ lây lan nhanh trong những ngày nghỉ lễ, bao gồm cả những người đã được tiêm chủng và những biến chứng nghiêm trọng ở những người chưa được tiêm chủng, có thể gây căng thẳng cho các bệnh viện vốn đang phải gồng mình ứng phó vì quá tải.

Các nhà khoa học ở châu Phi lần đầu tiên phát ra cảnh báo về Omicron cách đây chưa đầy một tháng, vào ngày 26/11 và Tổ chức Y tế Thế giới đã nhanh chóng xác định đây là một “biến thể đáng lo ngại”. Đến nay, Omicron đã lây lan sang khoảng 90 quốc gia.

Hiện vẫn có nhiều thông tin về biến thể Omicron, bao gồm cả việc liệu nó có gây ra bệnh nặng hay nhẹ hơn các biến thể khác. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy người được chủng ngừa sẽ cần tiêm mũi nhắc lại để có điều kiện tốt nhất trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh nhưng ngay cả khi không có liều bổ sung, tiêm chủng vẫn bảo vệ mạnh mẽ cho mọi người khỏi bệnh nặng và tử vong.

Minh Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI