Mỹ: Nhà hoạt động chống phá thai giữ 5 bộ hài cốt thai nhi trong nhà

01/04/2022 - 12:02

PNO - Năm bộ hài cốt thai nhi đã được tìm thấy trong nhà của một nhà hoạt động chống phá thai ở Washington DC (Mỹ) sau một cuộc đột kích, theo nguồn tin từ Sở Cảnh sát thủ đô hôm 31/3.

Nhà hoạt động, một phụ nữ tên Lauren Handy, 28 tuổi, là lãnh đạo của Phong trào chống phá thai Tiến bộ (PAAU), và đã từng tự mô tả mình là một “người theo chủ nghĩa vô chính phủ Công giáo”.

Lauren Handy (trái)
Lauren Handy (trái)

Đài truyền hình địa phương WUSA9 đưa tin, các bộ hài cốt thai nhi đã được chuyển đi trong các túi sinh học chuyên dùng để đựng chất thải y tế hôm 30/3.

Hiện, các nhà chức trách chưa tiết lộ nguồn gốc của những bộ hài cốt này.

Trên trang cá nhân Twitter của mình, Handy cho biết cô cảm thấy cần phải giúp những bộ hài cốt thai nhi “không bị xử lý như cách làm của các công ty chất thải y tế, và được chôn cất tử tế”.

Mặc dù gần đây Handy có tuyên bố đã “tiếp cận” được ngân hàng mô và nội tạng thai nhi tại Đại học Washington ở Seattle, nhưng trường đại học này cho biết khu vực kho lạnh của trường đã bị khóa và không bị mất bất cứ thứ gì trong đó.

Theo tờ The Guardian, Handy đã bị truy tố hôm 30/3 vì đã đột nhập vào một cơ sở phá thai ở Washington DC vào tháng 10/2020, bằng cách giả dạng là một bệnh nhân. Cô và 8 đồng phạm có thể phải đối mặt với 11 năm tù và 350.000 USD tiền phạt nếu bị tuyên có tội.

Trong phòng lạnh của trường đại học có các túi màu nâu, bên trong các túi này là các bộ hài cốt thai nhi được hiến tặng từ thập niên 1960 được cất giữ bên trong các thùng mới. Trường đại học cho biết những bộ hài cốt vẫn còn ở đó, đồng thời trường đang trong quá trình hoàn tất một số thủ tục để “hỏa táng theo các thể thức trang trọng”.

“Đây là một quá trình phổ biến, thể hiện các trường đại học trân trọng những giá trị lâu dài mang ý nghĩa giáo dục và khoa học trong việc thu thập các bộ hài cốt thai nhi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington vẫn sử dụng phương pháp này để nghiên cứu dị tật bẩm sinh và các bệnh trạng khác ở trẻ sơ sinh, tất cả cũng chỉ để phục vụ cho mục đích cải thiện sức khỏe của bà mẹ và trẻ em”, Tina Mankowski - Giám đốc cấp cao về truyền thông của trường - giải thích.

Tin tức nói trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều bang bảo thủ trên khắp nước Mỹ đang đẩy mạnh việc ban hành các điều luật nhằm hạn chế quyền phá thai của phụ nữ, và dự kiến Tòa án tối cao của nước này sẽ đưa ra phán quyết hạn chế đáng kể quyền chấm dứt thai kỳ của phụ nữ.

Trong khi đó, một số bang khác do đảng Dân chủ lãnh đạo lại có nhiều nỗ lực để bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ theo luật của bang.

Luật liên bang hiện hành của Mỹ yêu cầu các bang cho phép phụ nữ được phá thai trong trường hợp thai nhi khó có thể sống sót bên ngoài tử cung, thường được xem là trong vòng 24 tuần đầu của thai kỳ.

Nhất Nguyên (theo The Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI