Mũi vắc xin thứ 4 kém hiệu quả trước Omicron

18/01/2022 - 08:46

PNO - Theo nghiên cứu sơ bộ từ Israel công bố hôm 17/1, một loại vắc-xin mRNA tăng cường COVID-19 đã được chứng minh là không đủ hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron.

Liều thứ 4 kém hiệu quả và vẫn nhiễm COVID-19

Giáo sư Gili Regev-Yochay, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu trong một cuộc họp báo: “Mặc dù lượng kháng thể tăng lên đáng kể sau lần tiêm vắc xin thứ tư, nhưng biện pháp bảo vệ này chỉ có hiệu quả một phần đối với chủng Omicron, vốn kháng với vắc xin".

Khoảng 154 nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Sheba đã nhận được mũi tiêm Pfizer thứ tư cách đây hai tuần. Một tuần trước, 120 nhân viên y tế đã nhận được một mũi tiêm Moderna sau ba liều Pfizer cách đây một tuần.

Họ được kết hợp với một nhóm đối chứng gồm khoảng 6.000 nhân viên y tế được bệnh viện theo dõi kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng của Israel vào tháng 12/2020. 

Theo Regev-Yochay, liều thứ ba dẫn đến “lượng kháng thể cao hơn nhiều, khả năng trung hòa và các kháng thể không chỉ cao hơn về số lượng mà còn về chất lượng” so với liều thứ hai - nhưng liều vắc xin thứ tư không cho thấy sự gia tăng kháng thể đáng kể.

“Có thể có thêm một vài kháng thể nhưng không nhiều hơn so với liều thứ ba”, Regev-Yochay nói.

Ngoài ra, tỷ lệ nhân viên bệnh viện tiêm liều thứ tư cũng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tương tự như những người không tiêm liều nhắc lại thứ tư. 

Một phụ nữ lớn tuổi người Israel tiêm vắc xin
Một phụ nữ lớn tuổi người Israel tiêm vắc xin

Trong khi đó, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) tuần trước cảnh báo không có bằng chứng để hỗ trợ liều tăng cường thứ tư. EMA nói rằng thuốc tăng cường lặp lại sau mỗi bốn tháng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của mọi người.

Marco Cavaleri, người đứng đầu chiến lược vắc xin và đe dọa sức khỏe sinh học của EMA khuyến cáo các mũi tiêm tăng cường nên được gắn với mùa lạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã nhiều lần cảnh báo về việc tiêm vắc-xin trong khi tỷ lệ cao người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình - ước tính là hơn 40% dân số thế giới - không được tiêm vắc-xin và điều này sẽ khiến đại dịch kéo dài hơn, nhiều người tử vong hơn.

Tử vong do Omicron ít hơn nhiều so với Delta

Trong khi đó, nghiên cứu mới nhất từ ​​Nam Phi, Thành phố New York và California (Mỹ) cho thấy phần lớn những người nhập viện do biến thể Omicron là chưa được tiêm chủng. Nhưng họ bị bệnh ít nghiêm trọng hơn những người bị nhiễm Delta.

Nam Phi báo cáo khoảng 82% những người nhập viện trong đợt thứ tư do Omicron là không được tiêm chủng. Thống kê của bệnh viện trên 128.000 bệnh nhân bị Delta và gần 35.000 bệnh nhân với Omicron, cho thấy những người nhiễm Omicron tốt hơn đáng kể so với những người bị Delta. Theo đó, trong nhóm Delta, 26,4% bệnh thường, 14,6% được nhận vào chăm sóc đặc biệt ICU và 63% có bệnh nặng. Trong khi đó, nhóm nhiễm Omicron chỉ có 5,8% được nhận vào ICU và 31,7% bị bệnh nặng,

Một xu hướng tương tự đã được báo cáo bởi Sở Y tế Thành phố New York (NYC) cho biết, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện NYC cần được chăm sóc đặc biệt trong làn sóng Omicron so với đỉnh của làn sóng mùa đông 2020-21 (Delta) là thấp hơn 11%.

Báo cáo cho biết: “Ở NYC, những người phải nhập viện là những người không được tiêm chủng và phần lớn là người da màu và trên 70 tuổi. Những người không được tiêm phòng có nguy cơ nhập viện cao hơn 8 lần so với những người được tiêm phòng đầy đủ".

Ngoài ra, một nghiên cứu các trường hợp COVID-19 ở nam California trên 52.000 trường hợp nhiễm Omicron và gần 17.000 trường hợp nhiễm Delta, cho thấy 0,5% trường hợp nhập viện đối với bệnh nhân Omicron và 1,3% ở những người bị nhiễm biến thể Delta .

Không có bệnh nhân Omicron nào được thở máy so với 11 bệnh nhân Delta, và bệnh nhân Omicron nằm viện trung bình ít hơn 3,4 ngày so với bệnh nhân Delta.

Trọng Trí (theo NY Times, Forbes)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI