Một người nhập cảnh nhiễm COVID-19, An Giang đề nghị được chia sẻ khi tình huống xấu xảy ra

23/04/2021 - 19:11

PNO - An Giang đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh lân cận, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung để chia sẻ khi tình hình huống xấu xảy ra.

Chiều 23/4, Viện Pasteur TPHCM công bố một người nhiễm COVID-19 là thanh niên Đ.T.K. (23 tuổi) - bệnh nhân 2.828 - được cách ly ngay khi nhập cảnh vào An Giang.

Theo CDC tỉnh An Giang Phạm Thanh Tâm, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Campuchia nên khoảng 8g ngày 20/4, thanh niên Đ.T.K đến trình báo với chốt biên phòng để được nhập cảnh và đưa về Trạm kiểm soát tại Cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang) để khai báo y tế. 

Đến sáng ngày 22/4, thanh niên này được lấy mẫu gửi về Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang làm xét nghiệm Realtime-PCR. Sáng nay, 23/4, kết qua  xét nghiệm "nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2". Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Trung tâm y tế huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Hiện tại, sức khỏe đối tượng ổn định, không có các triệu chứng về hô hấp: ho, sốt hoặc khó thở.

Ngay khi nhận được thông tin, CDC An Giang đã kết hợp với Trung tâm y tế huyện An Phú thực hiện điều tra truy vết kết quả ghi nhận: 2 trường hợp hợp F1; trong đó gồm 1 trường hợp là em trai của đối tượng cùng nhập cảnh, trường hợp còn lại là người khác đi chung xe vận chuyển cùng ca nghi nhiễm về khu cách ly thị trấn An Phú.

Cả 2 trường hợp F1 đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

CDC An Giang đã phun khử khuẩn xe chuyên chở đối tượng, trạm kiểm dịch y tế và phòng ở của trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nêu trên, đồng thời tiếp tục điều tra, truy vết thêm, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần.

Trước đó, sáng 23/4, tại buổi họp trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 với Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết, địa phương này có đường biên giới dài gần 100km với Campuchia, 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và nhiều đường mòn, lối mở nên nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối để nhập cảnh trái phép vào tỉnh, nguy cơ lây lan dịch bệnh vào cộng đồng là rất lớn.

An Giang đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; chỉ đạo tăng cường quản lý, siết chặt biên giới; tổ chức kiểm tra chốt chặn 24/24, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Tỉnh An Giang đã phối hợp Tổng hội Việt kiều tại Campuchia vận động, tuyên truyền người dân ở lại Campuchia và thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của nước sở tại, đồng thời tỉnh đã hỗ trợ kinh phí, thực phẩm, y tế…

Hiện, An Giang đã bố trí gần 200 chốt với khoảng gần 1.500 cán bộ, chiến sĩ để tuần tra chốt chặn 24/24; đã chuẩn bị 3.000 chỗ cách ly tập trung chính thức và 1.000 chỗ cách ly dự phòng, 4 cơ sở điều trị với quy mô khoảng 70 giường, chuẩn bị đầy đủ thủ tục để chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến...

An Giang đề nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh lân cận, chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung để chia sẻ với An Giang khi tình hình huống xấu xảy ra. Đồng thời, đề nghị Trung ương hỗ trợ An Giang xây dựng bệnh viện dã chiến và nâng cao năng lực xét nghiệm cho An Giang, hỗ trợ bổ sung sinh phẩm phục vụ xét nghiệm.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp ở khu vực biên giới, An Giang xin tạm thời không tiếp nhận cách ly các đối tượng về từ các nước và các chuyến bay để tỉnh tập trung chống dịch ở biên giới…

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI