Mỗi con tem, một dấu son lịch sử

02/09/2022 - 07:35

PNO - Tại triển lãm "Suốt đời học Bác", nhà sưu tập tem Phùng Văn Bình trưng bày sáu bộ tem quý - một phần trong số tem mà ông đã sưu tập suốt 70 năm qua. Mỗi con tem nhỏ, với ông là một kỷ niệm đáng nhớ trong đời.

Nhà sưu tập tem Phùng Văn Bình (sinh năm 1937) có niềm đam mê sưu tầm tem từ khi còn là một thiếu niên. Khi nhìn chiếc tem nhỏ được dán trên mỗi lá thư, ông cảm thấy vô cùng thích thú và muốn sưu tầm để vừa thỏa sở thích, vừa lưu giữ để thế hệ sau có được lượng tư liệu quý phục vụ học tập, nghiên cứu.

Nhà sưu tập Phùng Văn Bình
Nhà sưu tập Phùng Văn Bình

Đặc biệt, tại triển lãm Suốt đời học Bác, bộ tem mang tên Bác Hồ từng đoạt giải Bạc triển lãm Tem bưu chính quốc gia năm 2010 được xem như linh hồn của triển lãm. Với bộ tem này, một phần cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tái hiện lại qua từng mẫu tem quý. Trong đó, nhiều tem in hình Bác Hồ được lưu hành vào nhiều thời điểm trọng đại của đất nước cũng xuất hiện.

Người thưởng lãm sẽ thích thú chiêm ngưỡng sáu bộ tem quý với hàng ngàn mẫu tem được dán trên 480 trang trưng bày, lồng vào 30 khung. Các tem có biên độ thời gian trải dài và nội dung đa dạng.

Những bộ tem này từng giúp nhà sưu tập Phùng Văn Bình nhận được nhiều giải thưởng như: Bộ sưu tập tem năm khung tiêu chuẩn Suy nghĩ về cuộc chiến đạt giải Nhất tại triển lãm Câu lạc bộ Viet Stamp lần thứ VI năm 2012; Bộ sưu tập tem năm khung tiêu chuẩn Sài Gòn và Nam bộ đạt giải Nhất tại triển lãm Câu lạc bộ Viet Stamp lần thứ IX năm 2015; Bộ sưu tập tem năm khung tiêu chuẩn Nghề làm ruộng đạt giải Đồng tại triển lãm Tem bưu chính quốc gia năm 2015... 

Trên từng mẫu tem, người xem sẽ biết được những thông tin cơ bản về thời gian mẫu tem xuất hiện và bối cảnh lịch sử thông qua các hình ảnh được in. Ngoài ra, nhà sưu tầm Phùng Văn Bình còn cung cấp thêm một số thông tin khác, giúp người xem hiểu tường tận hơn về tư liệu được trưng bày.

Có khu vực, nhà sưu tầm trưng ra một bộ sáu mẫu tem in bị lỗi. Có mẫu bị thiếu hàng răng trên, có mẫu thiếu khung viền, thiếu chữ “Miền Nam Việt Nam”, tem in sai màu...

Nhà sưu tập Phùng Văn Bình trưng ra một lá thư được dán bốn con tem chuẩn để người xem có thể đối chiếu giữa mẫu chuẩn và mẫu lỗi, từ đó làm giàu thêm vốn hiểu biết về lịch sử tem Việt Nam. Tại triển lãm, bộ tem về các danh nhân văn hóa, các nhà nghiên cứu, nhà quân sự... cũng được trưng bày.

Với nhà sưu tập Phùng Văn Bình, mỗi con tem dù ông sưu tầm hay được bạn bè, người quen tặng đều vô cùng quý giá. Ông đã giữ chúng một cách cẩn thận trong mấy chục năm qua để đến nay, ông mang tặng năm trong số sáu bộ tem quý cho các bảo tàng.

Cụ thể, ông đã hiến tặng hai bộ sưu tập tem Suy nghĩ về cuộc chiến Hồn biển Việt Nam cho Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ; hiến tặng bộ sưu tập tem Sài Gòn và Nam bộ cho Bảo tàng TP.HCM; hiến tặng bộ sưu tập tem Nghề làm ruộng cho một bảo tàng chuyên đề về cây lúa Việt Nam và hiến tặng bộ sưu tập tem mang tên Bác Hồ cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP.HCM.

Nhà sưu tập Phùng Văn Bình mong những bộ tem này sẽ giúp cho việc giáo dục, lan tỏa tình yêu lịch sử, đất nước. Hiện các bộ tem vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Lực lượng Vũ trang Miền Đông Nam Bộ (số 247 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP.HCM). Qua dịp lễ 2/9, những bộ tem này sẽ được đưa về các bảo tàng.

Khánh An

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhanvattacphamvi /strCate=nhanvattacpham

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvandevi /strCate=vande

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsangtacvi /strCate=sangtac

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATErubikvanhoavi /strCate=rubikvanhoa
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEvanhoavi /strCate=vanhoa