Lùm xùm tiêm vắc xin cho trẻ dưới 18 tuổi, Bộ Y tế vào cuộc

16/09/2021 - 15:20

PNO - Bộ Y tế cho rằng, việc tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi gây ảnh hưởng tới tính thống nhất trong việc điều hành, thực hiện chiến lược tiêm chủng tại Việt Nam.

Ngày 16/9, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các địa phương về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Tới thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đề nghị thực hiện nghiêm túc, không tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người dưới 18 tuổi
Tới thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đề nghị thực hiện nghiêm túc, không tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho người dưới 18 tuổi

Theo đó, thời gian gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ,  Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định. “Không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau”, Bộ Y tế khẳng định.

Về việc “tiêm trộn” vắc xin, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở sử dụng kết hợp 2 liều vắc xin phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 và Công văn số 7548/BYT-DP ngày 10/9/2021 của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID-19. Nếu có các cách kết hợp vắc xin khác, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, thực hiện kiểm tra các cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định. Tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Trước đó, dư luận xôn xao vì một trẻ 13 tuổi (Thốt Nốt, Cần Thơ) được tiêm vắc Pfizer. Trong khi đó, hiện ở Cần Thơ và Việt Nam nói chung chưa có hướng dẫn về quy trình tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi. Ngoài ra, ở quận này cũng có thêm 3 trường hợp khác dưới 18 tuổi cũng được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Sau đó, UBND quận Thốt Nốt đã ra quyết định đình chỉ công tác 15 ngày với giám đốc trung tâm y tế liên quan vụ việc này.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI