Lũ lụt kinh hoàng cướp đi sinh mạng của hơn 300 người ở Nam Phi

14/04/2022 - 06:11

PNO - Chính phủ Nam Phi cho biết số người chết vì lũ lụt tàn phá trong và xung quanh thành phố cảng Durban đã tăng lên 306 người, đồng thời đổ lỗi cho thiên tai thảm khốc này là do biến đổi khí hậu.

Những trận mưa lớn nhất trong vòng 60 năm đã trút xuống thành phố Durban, tỉnh KwaZulu-Natal. Theo một thống kê của AFP, đây là cơn bão khiến nhiều người tử vong nhất được ghi nhận ở Nam Phi.

“Đến tối ngày 13/4, chúng tôi được thông báo rằng số người chết do lũ lụt ở tỉnh KwaZulu-Natal đã lên tới 306 người, một trong những khoảnh khắc đen tối nhất trong lịch sử” - Nonala Ndlovu, phát ngôn viên của Cơ quan quản lý thiên tai tỉnh, cho biết. 

Lũ lụt và sạt lở đất tàn phá thành phố cảng Durban, Nam Phi.
Lũ lụt và sạt lở đất tàn phá thành phố cảng Durban, Nam Phi

Tổng thống Nam Phi, ông Cyril Ramaphosa, đã mô tả lũ lụt là một thảm họa và một tai họa: “Những cây cầu đã bị sập. Đường sá sụp đổ. Mọi người đã chết… Đây là một thảm họa tồi tệ”.

Ông Ramaphosa cho biết cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn đang diễn ra và hứa sẽ không tiếc tiền để đối phó với thiên tai.

“Thảm họa này là một phần của biến đổi khí hậu. Chúng ta không thể trì hoãn thêm những gì chúng ta cần làm… để đối phó với biến đổi khí hậu. Khả năng quản lý thiên tai của chúng ta cần phải ở cấp độ cao hơn”.

Cơn bão gây ra lũ lụt nghiêm trọng đã buộc cảng Durban - cảng quan trọng nhất của Nam Phi - phải tạm dừng các hoạt động do một số con đường bị hư hại nặng nề. 

Nước láng giềng phía bắc của Nam Phi là Mozambique cũng phải hứng chịu một loạt trận lũ lụt kinh hoàng trong thập kỷ qua, trong đó có trận lũ lụt xảy ra vào tháng trước khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Thu Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI