Loại xét nghiệm COVID-19 nào được chấp nhận đi, về Đồng Nai?

30/06/2021 - 15:58

PNO - Người dân có thể đến các cơ sở y tế xét nghiệm bằng test nhanh, PCR mẫu đơn hay mẫu gộp... để có kết quả xét nghiệm âm tính đều được chấp nhận.

Từ 0g ngày 5/7, những người về/đến Đồng Nai hàng ngày từ TPHCM, Bình Dương yêu cầu phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày từ ngày có kết quả xét nghiệm.

Người dân khai báo y tế tại một chốt kiểm dịch ở Đồng Nai
Người dân khai báo y tế tại một chốt kiểm dịch ở Đồng Nai

Theo TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, chỉ tính từ ngày 26/6 đến 15g ngày 30/6, Đồng Nai đã ghi nhận 26 ca nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại chợ Hóc Môn, TPHCM. Do đó, Đồng Nai đã ra văn bản 7352 yêu cầu tất cả những người không sắp xếp ở lại gần nơi làm việc phải đi, về/đến Đồng Nai hàng ngày từ TPHCM, Bình Dương yêu cầu phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày từ ngày có kết quả xét nghiệm. 

BS. Phan Huy Anh Vũ nhấn mạnh, trong giai đoạn đầu, Đồng Nai vẫn còn khá “thoáng” để người dân sử dụng loại xét nghiệm COVID-19. Theo đó, người dân có thể làm xét nghiệm bằng test nhanh, xét nghiệm khẳng định bằng PCR mẫu đơn hay mẫu gộp đều được. Riêng về xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR, Đồng Nai có 3 đơn vị thực hiện gồm: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Còn đối với xét nghiệm bằng test nhanh, cả bệnh viện công và bệnh viện tư đều thực hiện loại hình này. Trong đó, chi phí test nhanh hay xét nghiệm khẳng định bằng PCR có giá dao động từ 240 – 800 ngàn đồng/mẫu, tùy vào loại kít xét nghiệm mà các đơn vị sử dụng. Test nhanh có giá rẻ hơn so với PCR. 

Ngoài ra, Đồng Nai cũng khuyến khích người lao động làm việc tại các công ty, cơ sở sản xuất trên địa bản Đồng Nai mà nơi ở tại TPHCM, Bình Dương và ngược lại cần thuê nhà trọ, nơi lưu trú gần nơi làm việc, không đi/về hàng ngày giữa các vùng có dịch để ngăn ngừa dịch xâm nhập vào các công ty, xí nghiệp.

Gia Huy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI