Liên hiệp quốc kêu gọi Israel và Hamas tôn trọng thỏa thuận

21/10/2025 - 06:37

PNO - Liên hiệp quốc kêu gọi cả 2 bên duy trì các cam kết theo thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian, được thống nhất cách đây gần 2 tuần nhưng đã bị lung lay bởi các cuộc tấn công lẻ tẻ.

Người dâm Hamas chờ đợi thêm nhiều chuyến hàng nhân đạo được vận chuyển đến đây, sau 2 năm chiến tranh - Ảnh:Getty image
Người dân Hamas chờ đợi thêm nhiều chuyến hàng nhân đạo được vận chuyển đến đây, sau 2 năm chiến tranh - Ảnh: Getty Images

Người phát ngôn của Liên hiệp quốc Stephane Dujarric cho biết: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tôn trọng mọi cam kết của mình nhằm đảm bảo bảo vệ dân thường và tránh mọi hành động có thể dẫn đến tái diễn các hành động thù địch và làm suy yếu các hoạt động nhân đạo".

Ông cho biết Liên hiệp quốc "quan ngại về mọi hành vi bạo lực ở Gaza", sau những vụ việc chết người gần đây, đe dọa làm chệch hướng các nỗ lực hòa bình.

Lệnh ngừng bắn, một phần quan trọng trong kế hoạch 20 điểm của Tổng thống Donald Trump nhằm chấm dứt chiến tranh ở Gaza, vẫn còn mong manh trong bối cảnh có những tranh cãi về tốc độ trao đổi con tin và thi thể cũng như việc cung cấp viện trợ nhân đạo.

Mỹ, Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ - những bên làm trung gian cho thỏa thuận giữa Hamas và Israel - đã gây sức ép buộc cả hai bên phải giữ vững cam kết của mình.

Các quan chức Liên hiệp quốc cảnh báo rằng bất kỳ sự phá vỡ điều khoản nào trong lệnh ngừng bắn đều có thể gây nguy hiểm cho các hoạt động nhân đạo đang diễn ra ở Gaza, nơi tình trạng thiếu lương thực và y tế vẫn trầm trọng sau gần 2 năm xung đột.

Trước đó vào ngày 20/10, Israel cho biết họ đã nhận được hài cốt của một con tin khác từ Gaza, được trao trả thông qua Hội Chữ thập đỏ, theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Israel xác nhận các hài cốt đang được các chuyên gia pháp y giám định.

Hamas hiện đã trả lại 13 trong số 28 thi thể mà họ cam kết giao nộp theo thỏa thuận do Mỹ làm trung gian, trong đó cũng trả tự do cho tất cả 20 con tin Israel còn sống sót để đổi lấy gần 2.000 người Palestine bị giam giữ.

Thu Hương (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI