Lâm Đồng: Giải cứu 6 người bị nước lũ cô lập

09/07/2021 - 15:55

PNO - Chiều 9/7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Lâm Đồng cho biết, lực lượng PCTT huyện Đức Trọng đã giải cứu thành công một gia đình có 6 người bị nước lũ cô lập tại thôn Thanh Bình 3, xã Bình Thạnh.

Theo đó, do ảnh hưởng của trận mưa lớn kéo dài từ khoảng 2g đêm trước đến sáng nay, từ 6 giờ sáng, nước lũ trên sông Cam Ly bắt đầu dâng cao, gây ngập diện rộng trên địa bàn xã Bình Thạnh.

Mưa lũ gây ngập lụt, nhấn chìm hơn 100ha rau, hoa ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: TTXVN
Mưa lũ gây ngập lụt, nhấn chìm hơn 100ha rau, hoa ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: TTXVN

Trong đó, gia đình ông Phạm Văn Vượng (thôn Thanh Bình 3) có nhà vườn ở vùng trũng, cách khu dân cư khoảng 200m nên nhanh chóng bị nước lũ bao vây. Đến 8 giờ sáng, khi nước dâng ngập ngang người, gia đình ông Vượng mới cầu cứu lực lượng chức năng tại địa phương.

Theo ông Đỗ Văn Hiền - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, đến trưa cùng ngày, cả gia đình 6 người gồm 2 vợ chồng và 4 con đã được đưa đến nơi an toàn.

Trận lũ sáng 9/7 cũng ảnh hưởng khoảng 200 căn nhà của người dân (mức nước dâng đến sân hoặc ngập nền nhà) dọc hai bên bờ sông Cam Ly. Trong đó, hàng chục hộ dân đã được hỗ trợ di dời tài sản đến nơi an toàn hoặc dời đến nhà người thân ở tạm để tránh nguy hiểm. Đến thời điểm hiện tại, nước lũ đang có dấu hiệu chững lại, không tiếp tục dâng cao.

Ông Hồ Hữu Hiếu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, thông tin: 100 ha rau màu của người dân tại 4 thôn Tân An, Định An, K’Rèn và Định An ngập chìm trong nước. Mưa lớn cũng khiến Quốc lộ 20 đoạn đi qua xã Hiệp An, nước dâng cao hơn mặt đường khoảng 50 - 70cm, khiến người dân lưu thông trên đường gặp khó khăn.
Đến đầu giờ chiều nay, nước bắt đầu rút gần hết. Chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương đã huy động người khơi thông các kênh mương, điểm thoát nước để cứu cây trồng.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Lâm Đồng trong sáng 9/7, do ảnh hưởng mưa lớn từ đêm hôm qua, từ sáng nay lũ trên sông Cam Ly lên rất nhanh. Đặc biệt, tại trạm Thanh Bình dâng lên 833,01m, mức báo động III. Dự báo trong 6 - 12 giờ tới, lũ trên sông Cam Ly tiếp tục lên nhanh, có thể đạt đỉnh 833,90 m, trên mức báo động III.

Do đó, các địa phương cảnh báo đề phòng sạt lở đất, ngập cục bộ tại các vùng trũng thấp ven sông Cam Ly, thuộc một số khu vực tại TP. Đà Lạt, huyện Lâm Hà, huyện Đức Trọng, huyện Đam Rông. Triển khai phương án sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực ngập sâu, nguy hiểm đến nơi an toàn, đặc biệt lưu ý khu dân cư xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng đã bị ngập từ ngày 8/7; đảm bảo cuộc sống cho người dân và yêu cầu về phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi sơ tán.

An Sinh
 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI