Lâm Đồng: Chấn chỉnh tình trạng phân lô tách thửa, mạo danh dự án bất động sản

13/03/2022 - 08:03

PNO - Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân thu gom đất, hiến đất làm đường, đầu tư hạ tầng nhằm phân lô bán nền, kết hợp môi giới quảng cáo, mạo danh dự án bất động sản (BĐS) gây nhiễu loạn thị trường.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về kiểm tra tình hình phân lô bán nền diễn ra tại TP.Bảo Lộc và H.Bảo Lâm, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Tổ công tác kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực hiến đất hình thành đường giao thông mới để tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc và H.Bảo Lâm. Qua kiểm tra tại địa phương, Sở Xây dựng đã phát hiện nhiều trường hợp phân lô tách thửa có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh BĐS, gây thất thoát nguồn thu ngân sách. 

Trước tình hình này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản số 473/UBND-ĐC ngày 20/1/2022 tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế tình trạng người dân, doanh nghiệp thu gom đất, hiến đất làm đường, đầu tư hạ tầng để thực hiện phân lô bán nền, núp bóng danh nghĩa các dự án kinh doanh BĐS, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của một số cá nhân, hộ gia đình phân lô tách thửa với mục đích chính đáng.

Sở Xây dựng kiến nghị Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn quản lý các trường hợp BĐS quy mô nhỏ, kinh doanh BĐS không thường xuyên, các trường hợp phải lập dự án đầu tư kinh doanh BĐS để địa phương có đầy đủ cơ sở pháp lý trong quản lý thị trường BĐS trên địa bàn. Trước mắt, sở đề xuất: Đối với việc tách thửa đất với mục đích thừa kế hoặc cho tặng người thân thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ thì không phải lập dự án đầu tư kinh doanh BĐS. Với mỗi hồ sơ đề nghị tách thửa thì mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được nhận tối đa một quyền sử dụng đất thông qua thừa kế, cho tăng quyền sử dụng đất.

Các trường hợp tách thửa đất mà số lượng thửa đất sau khi tách vượt quá số lượng các thành viên trong gia đình được xem là có dấu hiệu tách thửa đất với mục đích kinh doanh, bắt buộc phải lập dự án đầu tư kinh doanh BĐS. 

Bích Trần 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI