Kiên trì kêu oan, người đàn ông được giảm 100 năm tù

31/12/2021 - 23:04

PNO - Một tài xế xe tải người Mỹ gây tai nạn chết người năm 2019 đã được giảm án từ 110 năm xuống còn 10 năm tù giam.

Ông Rogel Aguilera-Mederos, một tài xế xe tải đang thụ án 110 năm tù giam vì gây ra tai nạn chết người xảy ra ở tiểu bang Colorado (Mỹ) vừa được tòa tuyên giảm án còn 10 năm tù giam.

Đây là kết quả của những nỗ lực kêu oan không ngừng nghỉ của gia đình ông cùng những người ủng hộ trong thời gian vừa qua.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc xảy ra hôm 26/4/2019 - Ảnh: David Zalubowski/AP
Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc xảy ra hôm 26/4/2019 - Ảnh: David Zalubowski/AP

Quyết định này cũng được thống đốc Jared Polis công bố thông qua một lá thư công vụ đọc tại phiên tòa tái xem xét tội danh của ông Rogel Aguilera-Mederos, được tổ chức hôm thứ Năm (30/12/2021).

“Tôi viết thư này để thông báo cho ông biết rằng, tôi đồng ý cho phép tái xem xét trường hợp của ông”, ông Polis viết, “Sau khi biết được án phạt không công bằng và oan sai nặng nề cho trường hợp của ông, tôi chấp thuận với việc điều chỉnh mức án của ông xuống còn 10 năm tù, đồng thời chấp thuận việc ông đủ điều kiện để được xem xét đặc xá vào ngày 30/12/2026”. Theo thống đốc Jared Polis thì đây là "một thảm họa đau lòng gây ra bởi hành vi không cố ý".

Luật sư James Colgan, người đại diện cho ông Mederos tham gia phiên tòa tái xử nói với hãng thông tấn ABC News rằng: “Công lý đã được lắng nghe và thực thi. Một sự thay đổi dường như không tưởng từ án tù 110 năm thành 10 năm. Thân chủ của tôi là ông Mederos sẽ không bao giờ quên được sự ủng hộ của hàng triệu người dành cho ông ấy trong suốt hành trình đi tìm công lý”.

Ông Mederos bị kết án vào ngày 13/12/2021 với án tù 110 năm vì đã gây ra vụ tai nạn giao thông dẫn đến chết người xảy ra vào cuối tháng 4/2019 ở giao lộ 70 thuộc ngoại ô thành phố Denver, làm chết 4 người và nhiều người bị thương.

Những đám cháy lớn bốc lên sau vụ tai nạn xe tải - Ảnh: Sky 9
Những đám cháy lớn bốc lên sau vụ va chạm của xe tải - Ảnh: Sky 9

Tại tòa, ông Mederos khai rằng, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, hệ thống phanh của chiếc xe tải mà ông điều khiển bị hỏng. Tuy nhiên, cảnh sát chứng minh rằng ông Mederos lái xe với tốc độ 137 km/h vào thời điểm đó, trong khi tốc độ tối đa cho phép là 72 km/h. Ông đã lái chiếc xe tải của mình băng qua làn đường thoát hiểm dành cho xe tải trước khi đâm sầm vào cụm đèn tín hiệu giao thông và dừng lại.

Bồi thẩm đoàn thuộc hạt Jefferson đã kết án ông Mederos mắc tổng cộng 27 lỗi, nằm ở nhóm đầu của các hành vi vi phạm với mức độ nghiêm trọng nhất.

Trong một diễn biến khác, đầu tháng 12/2021, bà Alexis King, công tố viên cấp quận phụ trách hạt Jefferson đã nộp hồ sơ ra tòa án đề nghị giảm án cho ông Mederos từ 110 năm tù xuống từ 20 đến 30 năm tù, và một cuộc điều trần để xem xét đề nghị này đã được lên lịch vào ngày 13/1/2022. Tuy nhiên, với quyết định gần nhất của thống đốc Jared Polis thì phiên điều trần này đã bị vô hiệu hóa. Vì vậy, bà King nói rằng, bà đã “thất vọng khi thấy một quyết định đầy vội vàng của ngài thống đốc” khi yêu cầu giảm án cho ông Mederos xuống còn 10 năm tù giam. 

“Tôi đã tham gia cùng gia đình mất người thân và những nạn nhân may mắn sống sót trong vụ tai nạn để lên tiếng đòi hỏi quan tòa cần có một bản án công bằng, đảm bảo công lý được tôn trọng và bảo vệ”.

“Tôi nghĩ rằng, tất cả chúng ta đều nhận thấy mức án tù 110 năm là quá dài”, ông Duane Bailey, anh trai của một nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn nói, “Tuy nhiên, tòa án cần có quyết định đúng đắn để đưa ra một bản án đúng người đúng tội với ông Mederos”.

Những hình ảnh kinh hoàng sau vụ tai nạn khủng khiếp - Clip: 9News

Nguyễn Thuận (theo ABC News, CBS News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI