Khẩn trương tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 cho những người đã tiêm mũi 1

01/09/2021 - 10:53

PNO - Bộ Y tế đề nghị khẩn trương rà soát, lập danh sách để tiêm vắc xin COVID-19 cho người đã tiêm mũi 1 để đảm bảo tiêm đủ liều, đủ thời gian.

 

Bộ Y tế thúc tiêm đủ mũi, đủ thời gian cho những người đã tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19 (ảnh minh họa)
Bộ Y tế thúc tiêm đủ mũi, đủ thời gian cho những người đã tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19 (ảnh minh họa)

Sáng 1/9, Bộ Y tế  đã có công văn gửi các Sở Y tế tỉnh, Bộ Công an, Cục Quân y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng... và một số đơn vị liên quan về việc tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19.

Theo báo cáo của các đơn vị, địa phương, tính đến ngày 29/8, Việt Nam đã tiêm hơn 19,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, trong đó đã có hơn 14,7 triệu người đã được tiêm 1 liều và hơn 2,5 triệu người tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Để đảm bảo tiêm đủ mũi, đủ thời gian, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát các đối tượng đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian tại đơn vị mình. Các đơn vị chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vắc xin.

Cơ sở tiêm chủng sử dụng loại vắc xin để tiêm mũi 2 theo hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vắc xin phòng COVID-19.

Bộ Y tê cũng đề nghị các đơn vị thực hiện báo cáo hàng ngày và báo cáo sau khi kết thúc đợt tiêm chủng theo quy định. Đối với đơn vị có triển khai tiêm mũi 2 vắc xin do hãng Pfizer sản xuất cho đối tượng đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca thì thực hiện báo cáo riêng. 

Trước đó, Bộ Y tế hướng dẫn, những người đã tiêm vắc xin Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. 

Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccin Pfizer/BioNtech cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần. Bởi qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, đến nay đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vắc xin do AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin do Pfizer sản xuất, cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt, tuy nhiên có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI