Italia buộc tội Ngân hàng Trung Quốc rửa tiền

21/06/2015 - 07:09

PNO - PN - Các công tố viên Italia đang tìm cách buộc tội 297 cá nhân và Ngân hàng Trung Quốc trong một vụ điều tra lớn về rửa tiền được tiến hành tại nhiều thành phố ở nước này.

edf40wrjww2tblPage:Content

Italia buoc toi Ngan hang Trung Quoc rua tien

Italia buoc toi Ngan hang Trung Quoc rua tien

Ảnh minh họa: Getty Images

Hãng tin Italia ANSA hôm 20/6 đưa tin các nghi phạm bao gồm bốn nhà quản lý cao cấp của chi nhánh Ngân hàng nhà nước Trung Quốc ở Milan.

Đầu tháng này, hãng tin AP cho biết cảnh sát thành phố Florence đã phát hiện hơn 4,5 tỷ euro (5 tỷ USD) tiền thu bán hàng giả, hoạt động mại dâm, bóc lột lao động và trốn thuế được gửi về Trung Quốc thông qua dịch vụ chuyển tiền trong vòng chưa đầy bốn năm. Gần một nửa số tiền đó đi qua Ngân hàng Trung Quốc và phải chịu một khoản hoa hồng, theo tài liệu điều tra của Italia.

Các nhà điều tra cho biết họ đã liên hệ với nhà chức trách Trung Quốc để tìm kiếm sự giúp đỡ. Tuy nhiên, sau khi tiền rời khỏi Italia, nó lập tức biến mất phía sau “trường thành lửa” về pháp lý của Trung Quốc.

Theo hệ thống tư pháp Italia, một thẩm phán sẽ xem xét yêu cầu của công tố viên và ra lệnh mở một phiên tòa hoặc chấm dứt điều tra. Việc phân xử của thẩm phán có thể mất vài tháng trước khi đưa ra quyết định. Ở Italia, các tổ chức cũng như cá nhân đều có thể bị gọi hầu tòa.

ANSA cho biết các công tố viên cáo buộc Ngân hàng Trung Quốc đã không báo với cơ quan chức năng nước sở tại các giao dịch ngân hàng đáng ngờ. Vụ việc liên quan đến các hoạt động chuyển tiền thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2007-2010.

Theo các công tố viên, ít nhất một số nghi phạm đã sử dụng các kỹ thuật tương tự của Mafia, kể cả đe dọa, ANSA đưa tin.

QUẾ LÂM
(Theo AP)
 

 
TIN MỚI