Indonesia triển khai thiết bị kiểm tra hơi thở COVID-19 tại các ga tàu

04/02/2021 - 07:38

PNO - Bắt đầu từ ngày 3/2, Indonesia cho biết sẽ triển khai thiết bị kiểm tra hơi thở COVID-19, cho kết quả xét nghiệm trong vòng 2 phút tại các ga tàu.

Công cụ kiểm tra hơi thở gọi là GeNose, được phát triển bởi Đại học Gadjah Mada (UGM). Nó sẽ phát hiện phản ứng giữa COVID-19 và mô cơ thể trong đường hô hấp với độ chính xác ít nhất là 95%. Đối tượng xét nghiệm được yêu cầu thổi vào túi và kết quả sẽ sẵn có chỉ sau hai phút.

Một xét nghiệm hơi thở COVID-19 tương tự, SpiroNose, cũng được phát triển bởi một công ty công nghệ y tế Hà Lan, đang được triển khai ở quốc gia châu Âu để đẩy nhanh quá trình kiểm tra.

GeNose đã trải qua thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Yogyakarta vào tháng 5/2020 và được chấp thuận sử dụng rông rãi vào tháng 12/2020. 

Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith, cho biết, mặc dù GeNose vẫn còn một số thiếu sót, nhưng hiệu quả mà nó mang lại khá tốt..
Dicky Budiman, một nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith, cho biết, mặc dù GeNose vẫn còn một số thiếu sót nhưng hiệu quả mà nó mang lại khá tốt.

Khác với xét nghiệm tăm bông phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và xét nghiệm nhanh lấy máu bằng kim châm, GeNose sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây giúp chẩn đoán COVID-19 theo thời gian thực, để phát hiện xem trong hơi thở của bệnh nhân có chứa virus hay không.

Mugi Hartoyo, 59 tuổi, cho biết: “Đó là một phương pháp đơn giản và dễ dàng hơn đối với tôi vì các xét nghiệm khác đôi khi gây đau nhẹ”.

Tính đến nay, Indonesia là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong khu vực Đông Nam Á vì dịch COVID-19, với khoảng 1,1 triệu ca nhiễm virus và hơn 30.000 trường hợp tử vong.

Chung Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI