Hủy quyết định khởi tố vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng ở Hà Nội

05/07/2022 - 18:44

PNO - Công an ra quyết định hủy quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng xảy ra tại Hà Nội.

Ngày 5/7, nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ vừa có thông báo về việc ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lý do vì hành vi của công chứng viên thuộc Phòng Công chứng số 3 Hà Nội không cấu thành tội phạm hình sự.

Đây là diễn biến tố tụng mới nhất liên quan đến vụ con dâu khai tử cha mẹ chồng xảy ra tại Hà Nội.

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp trong một lần đến tòa
Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp trong một lần đến tòa

Theo nội dung vụ việc, năm 1998, cụ Đỗ Văn Hợp (trú tại Tây Hồ, Hà Nội) chia cho con trai cả là Đ.M.T. mảnh đất rộng hơn 180m2. Năm 2005, ông T. qua đời, vợ ông là bà V.T.V. đến Phòng Công chứng số 3 (Hà Nội) thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Tuy nhiên, bà V. chỉ kê tên mình và 2 người con gái, còn cha mẹ chồng thì bà lại khai là "đã chết". Thực tế, vợ chồng cụ Hợp vẫn còn đang sống.

Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng cho mình, bà V. bán toàn bộ thửa đất cho vợ chồng bà T.H.

Năm 2015, con gái bà V. gặp vợ chồng cụ Hợp, thông báo việc mẹ mình đã bán và sang tên mảnh đất cho người khác. Lúc này, vợ chồng cụ Hợp mới biết sự việc.

Một thời gian sau, khi vợ chồng bà T.H đến nhận nhà, cụ Hợp cùng người thân ngăn cản vì cho rằng việc mua bán giữa nhà bà T.H và bà V. là trái phép, vì chưa có sự đồng ý của vợ chồng cụ. Hơn thế, mảnh đất này là do cụ chia cho ông T. nhưng chưa có quyết định chia thừa kế hay giấy cho tặng.

Đầu năm 2017, vợ chồng bà T.H làm thủ tục khởi kiện bà V. ra tòa. Vợ chồng vụ Hợp cũng có yêu cầu độc lập, đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho vợ chồng bà V., hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà V. và vợ chồng bà T.H, cũng như xác định trách nhiệm những người liên quan trong việc “khai tử” 2 cụ…

Trải qua rất nhiều lần mở rồi lại hoãn, đến nay vụ án dân sự vẫn chưa thể giải quyết.

Tháng 7/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan đến vụ việc nói trên.

Đến tháng 10/2021, công an thông báo về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án, do vụ án dân sự đòi đất cho ở nhờ giữa nguyên đơn là vợ chồng bà T.H, bị đơn là bà V. (con dâu của vợ chồng cụ Hợp) chưa được xét xử nên chưa xác định được hậu quả cụ thể.

Tháng 6/2022, công an thông báo về việc phục hồi điều tra vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng Công chứng số 3 Hà Nội.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI