Hồng Kông phát hiện dấu vết virus gây COVID-19 ở thú cưng

28/02/2020 - 13:45

PNO - Dù vậy, Cục Y tế đặc khu Hồng Kông cho biết hiện tại vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng vật nuôi có thể truyền chủng coronavirus mới cho người.

Hôm 26/2, chính quyền Hồng Kông cho biết, chưa có bằng chứng nào khẳng định chó có thể truyền SARS-CoV-2 cho người hoặc động vật khác, sau khi chú chó cưng thuộc về một phụ nữ nhiễm COVID-19 có kết quả xét nghiệm "dương tính yếu" với virus.

Hãng tin RTHK dẫn lời trưởng Cục Y tế Hồng Kông - Sophia Chan - cho biết các xét nghiệm sẽ được thực hiện trên con chó nhiều lần cho đến khi nó hoàn toàn thoát khỏi virus.

Tại thời điểm này, cơ quan không có đủ bằng chứng để khẳng định rằng thú cưng có thể truyền bệnh cho người hoặc vật nuôi khác, nhưng điều quan trọng là giới chức y tế phải cách ly con chó đặc biệt này, và tiếp tục thử nghiệm.

Bà Chan khuyên chủ sở hữu vật nuôi nên giữ vệ sinh cá nhân tốt và đưa thú cưng của họ đến bác sĩ thú y nếu động vật bị bệnh.

Nhiều chủ nhân lựa chọn khẩu trang dành riêng cho chó, mèo để bảo vệ thú cưng của mình khỏi virus.
Nhiều chủ nhân lựa chọn khẩu trang dành riêng cho chó, mèo để bảo vệ thú cưng của mình khỏi virus.

Chính quyền Hồng Kông cho biết hôm thứ Sáu 28/2, họ đã cách ly con chó cưng sau khi các mẫu bệnh phẩm từ mũi và miệng của nó cho kết quả "dương tính yếu" đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Con chó không có bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý.

Cơ quan Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD) của thành phố cho biết họ sẽ tiến hành các xét nghiệm tiếp theo để xác nhận xem con chó có bị nhiễm virus hay không, bởi có khả năng các mẫu chỉ là kết quả của ô nhiễm môi trường sống.

Một thông báo của cơ quan ghi: "Hiện tại, AFCD không có bằng chứng cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm bệnh ... hoặc có thể là nguồn lây nhiễm cho con người". Con chó sẽ được kiểm dịch trong hai tuần.

Theo RTHK, con chó thuộc về một người 60 tuổi được xác nhận bị nhiễm COVID-19 hôm 25/2. Người phụ nữ là thành viên Câu lạc bộ J Racer sống ở Tai Hang. Một trong hai người giúp việc cho gia đình của cô cũng bị nhiễm virus.

Trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy thú cưng nuôi trong nhà có thể bị nhiễm chủng coronavirus mới.

Hồng Kông đã báo cáo 93 trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận ở người và hai trường hợp tử vong.

Linh La (Theo Straits Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI